Triglyceride Cao Uống Gì Để Nhanh Giảm? Những Điều Cần Biết

Triglyceride là một loại chất béo trung tính tham gia vào một số hoạt động quan trọng của cơ thể. Tuy nhiên lượng triglyceride quá cao lại khiến bạn phải đối mặt với nhiều nguy cơ sức khỏe như: bệnh tim mạch, gan nhiễm mỡ, xơ vữa động mạch,… Một số loại thức uống, trà thảo dược có thể giúp hạ bớt nồng độ triglyceride an toàn.

Thức uống có khả năng làm giảm triglyceride

Trà xanh

Uống trà xanh đều đặn có thể bảo vệ cơ thể phòng ngừa được bệnh máu nhiễm mỡ. Catechin trong trà xanh có khả năng chuyển hóa chất béo, giảm nồng độ triglyceride và cholesterol trong máu hiệu quả.

Các flavonoide trong trà xanh giúp hạn chế sự lắng đọng cholesterol và xơ hóa mạch máu, làm giảm nguy cơ tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim và tỷ lệ tử vong do các vấn đề tim mạch.

Bên cạnh đó, lượng chất chống oxy hóa có trong trà xanh có thể giúp thanh lọc cơ thể, loại bỏ bớt độc tố có hại, tốt cho gan, làn da tươi sáng và tăng cường sức khỏe.

Chất gallotanin trong trà ngăn chặn sự thoái hóa của tế bào thần kinh và kích thích quá trình phục hồi của chúng, kích thích thần kinh trung ương, giúp tinh thần hưng phấn, kích thích hô hấp và làm tim đập nhanh hơn.

Trà nấm linh chi

Tong linh chi có nhóm Sterois có tác dụng chống rối loạn mỡ máu cholesterol, triglyceride, hỗ trợ giải độc gan, ức chế vi khuẩn gây bệnh, phòng tránh được các bệnh lý mỡ máu cao, men gan, xơ gan, bệnh lý tim mạch, huyết áp.

Cách làm: Nấm linh chi thái nhỏ, nghiền vụn, mỗi ngày dùng 3 gam , hãm với nước sôi trong ấm trong khoảng 20 phút, có thể uống thay nước uống trong ngày.

Trà xạ đen

Thành phần hóa học trong xạ đen gồm các hoạt chất Falavonoid (chất chống oxy hóa, tác dụng phòng chống ung thư); Saponin Triterpenoid (có tác dụng chống nhiễm khuẩn); Quinon (có tác dụng làm cho tế bào ung thư hóa lỏng dễ tiêu).

Xạ đen có chức năng phòng và hỗ trợ điều trị các bệnh ung thư, bảo vệ gan, viêm gan, huyết áp cao, kết hợp với một vài dược liệu khác như tam thất, curcumin… và còn dùng để điều trị máu nhiễm mỡ, gan nhiễm mỡ.

Cách dùng trà xạ đen để hạ triglyceride:

50g lá xạ đen phơi khô sau đó cho vào 1.5l nước đun sôi 10-15p ( dùng nồi đất để tăng tính hiệu quả của thuốc), hoặc cho vào ấm ủ 30-35p như pha trà. Sau đó chắt lấy nước uống hàng ngày, có thể uống thay cho nước lọc.

Trà nghệ hạn chế tăng tiêu thụ mỡ xấu

Nghệ có chứa curcumin giúp cơ thể giảm sản sinh và tăng tiêu thụ mỡ máu xấu, làm giảm tối thiểu được lượng chất béo tích tụ trong gan.

Cách làm:

Gừng tươi bỏ vỏ, đập dập, rồi cho vào cốc nước nóng. Chờ nước gừng nguội bớt, cho 2 thìa cafe tinh bột nghệ, chú ý cho vào khi nước ấm chứ không dùng nước sôi, tránh làm giảm lượng curcumin trong nghệ. Ngâm khoảng 10 phút rồi dùng rây lọc lấy nước, bỏ bã. Cho thêm mật ong hoặc sữa đặc vào tùy theo khẩu vị của bạn.

Khi thưởng thức bạn có thể thái vài lát chanh mỏng cho vào ly với 1 chút bột quế để tăng mùi thơm và vị ngon cho đồ uống.

Nước chanh tỏi hỗ trợ hạ triglyceride máu

Theo các chuyên gia y tế, tỏi và chanh có khả năng đào thải lượng triglyceride dư thừa trong cơ thể.

Dịch chiết từ tỏi có tác dụng làm giảm 30% lượng chất béo dư thừa, từ đó giúp phòng ngừa xơ cứng động mạch. Bệnh nhân mỡ máu cao nên ăn từ 3-4 tép tỏi mỗi ngày, có thể giúp hạn chế tắc nghẽn mạch máu, nhờ dịch chiết tỏi có khả năng phân giải và hòa tan một dạng protein dễ gây tắc.

Còn chanh ngoài khả năng phòng ngừa nguy cơ bệnh tim, còn có tác dụng ngăn ngừa mỡ dư thừa bám dính vào các thành động mạch.

Cách làm nước chanh tỏi hạ triglyceride:

Cho 4 tép tỏi đã bóc vỏ vào xay cùng 4 quả chanh rửa sạch, thái miếng. Sau đó đổ hỗn hợp đã xay được vào bình thủy tinh chứa 3 lít nước sôi để nguội, bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh.

Dùng 1 tuần 3 ngày, mỗi ngày uống 3 lần, mỗi lần uống khoảng 40 ml trước bữa ăn.

Nước râu ngô ngăn chặn hấp thụ triglyceride

Phytosterol trong râu ngô có khả năng ngăn chặn sự hấp thu triglyceride máu và giúp phòng ngừa sự hình thành các mảng xơ vữa động mạch, ngăn ngừa cũng như giảm bệnh mỡ máu, gan nhiễm mỡ và bệnh cao huyết áp.

Cách làm: Dùng 100g râu ngô, đem nấu để lấy 3 chén nước, chia làm 3 lần uống hết trong ngày.

Nước lá vối giảm lượng chất béo trung tính

Thành phần beta-sitosterol trong vối có tác dụng hỗ trợ giảm mỡ máu, tác dụng điều hòa chuyển hóa cholesterol và triglyceride trong máu.

Cách làm: Lá nấu nước uống hằng ngày để tiêu thực, làm giảm mỡ trong máu, về mùa hè làm mát huyết, trị cảm nắng, khi làm việc ngoài trời nắng, uống nước lá vối có tác dụng điều hòa thân nhiệt.

Trà giảo cổ lam

Thành phần chính của giảo cổ lam là flavonoid và saponin, ngoài ra còn chứa các vitamin và khoáng chất như selen, kẽm, mangan, sắt, phốt pho…

Nghiên cứu của tác giả Samer Megali và cộng sự( 2005) cho thấy dùng dịch chiết giảo cổ lam giàu gypenoside với liều 250mg/kg sau 4 ngày và 12 ngày sử dụng làm giảm nồng độ triglyceride máu( 53% và 85%), làm giảm nồng độ cholesterol toàn phần( 10% và 44%).

Nghiên cứu cho thấy dịch chiết giảo cổ lam không ảnh hưởng đến nồng độ LDl và HLD trong nghiên cứu này.

Qua nhiều nghiên cứu khoa học được công bố, một số tác dụng chính của giảo cổ lam đã được chứng minh như:

  • Giúp làm giảm triglyceride máu, cholesterol máu, ngăn ngừa xơ vữa mạch máu, giúp lưu thông máu dễ dàng lên não.
  • Giúp ổn định lượng đường huyết.
  • Tăng bài tiết insulin, tăng độ nhạy cảm của tế bào với insulin.
  • Giúp ổn định huyết áp, phòng ngừa các biến chứng tim mạch.
  • Chống oxy hóa, tăng cường khả năng miễn dịch và kháng u.
  • Thúc đẩy quá trình oxy hóa chất béo, tăng chuyển hóa mỡ dư thừa, hỗ trợ giảm cân.

Cách pha trà giảo cổ lam: Cho 20g giảo cổ lam vào ấm trà và pha với nước sôi. Đợi dược chất giảo cổ lam ngấm ra, bạn có thể sử dụng. Nước trà đun từ giảo cổ lam có thể uống thay nước trong ngày.

Trà bụp giấm (Hồng hoa/Atiso đỏ)

Bụp giấm chứa anthocyan 1,5%, cacid hữu cơ, nhựa, đường, alcaloid. Hoạt chất hibithocin trong đài hoa được các chuyên gia dược lý người Senegal chứng minh là có tác dụng điều hòa cholesterol máu và làm giảm huyết áp.

Hibithocin giúp thay đổi một cách ấn tượng các chỉ số mỡ máu bị rối loạn và đưa về mức cân bằng. Đồng thời giúp làm tăng HDL là chỉ số tốt cho cơ thể.

Chuẩn bị 30g hoa bụp giấm hoa khô, 700ml nước. Đem nguyên liệu rửa sạch và hãm trong 700ml nước sôi. Có thể thêm đường và uống hết trong ngày.

Trà kỷ tử

Các nghiên cứu hiện đại cho thấy, kỷ tử là một trong những vị thuốc có tác dụng dược lý rất phong phú:

  • Điều chỉnh rối loạn lipid máu, làm hạ triglyceride máu, làm chậm sự hình thành các mảng vữa xơ trong huyết quản.
  • Làm giãn mạch và hạ huyết áp.
  • Bảo vệ tế bào gan, ức chế sự lắng đọng chất mỡ trong gan, thúc đẩy quá trình tái sinh của tế bào gan.
  • Chống oxy hóa và làm chậm sự lão hóa.
  • Cải thiện và điều tiết công năng miễn dịch của cơ thể.
  • Nâng cao năng lực hoạt động của hệ thống nội tiết Hạ khâu não – Tuyến yên – Tuyến thượng thận.
  • Thúc đẩy quá trình tạo huyết của tủy xương.
  • Nâng cao sức chịu đựng của cơ thể trong điều kiện thiếu oxy, phòng chống tích cực trạng thái mệt mỏi.

Bài thuốc kỳ tử giúp hạ triglyceride:

  • Nguyên liệu: ngưu tất (thái lát mỏng) 5g, kỷ tử 5g, quyết minh tử (sao thơm) 5g, hòe hoa 3g, hà thủ ô đỏ chế đậu đen, nghiền vụn thành bột thô 3-5g, quy thân (thái lát mỏng) 2g, bạch quả (thái lát mỏng hoặc đập vụn) 5g, cam thảo bắc 1g.
  • Cách thực hiện: Cho tất cả nguyên liệu trên vào bình lớn hoặc phích dung tích khoảng 1 lít, đổ nước thật sôi, đậy nắp kín và ủ trong khoảng 20 phút. Có thể uống hàng ngày.

Trà lạc

Các nghiên cứu hiện đại cho thấy nhân lạc có những tác dụng: giảm mỡ máu và cầm máu, tăng lực, bồi bổ cơ thể, hạ huyết áp. Vỏ lạc (vỏ cứng bọc ngoài nhân lạc, vẫn dùng để đun nấu thay củi), cũng có tác dụng hạ huyết áp và giảm mỡ máu. Cành và lá cây lạc, ngoài tác dụng hạ huyết áp và giảm mỡ máu còn có tác dụng an thần, chống mất ngủ.

Cách làm trà lạc:

  • Cách 1: Vỏ lạc đem tán nhỏ, rây mịn,bảo quản chân không tránh ẩm mốc. Hằng ngày dùng 2 – 3 lần, mỗi lần 9g, dùng nước ấm chiêu thuốc.
  • Cách 2: Cành và lá lạc tươi rửa sạch, phơi hoặc sấy khô, mỗi ngày lấy 30 g sắc với 400 ml nước, cô còn một nửa, chế thêm một chút đường phèn, chia uống 2 lần trong ngày, 7 ngày là một liệu trình.

Trà đen

Trà đen còn có tên gọi khác là hồng trà. Các nghiên cứu khoa học chỉ ra chất chống oxy hóa flavonoid có trong trà đen giúp kiểm soát lượng chất béo xấu, ngăn ngừa hình thành các cục máu đông, tăng cường chức năng mạch máu.

Lưu ý: Bạn có thể uống trà đen giữa các bữa ăn. Tuy nhiên, cần hạn chế việc uống trước khi đi ngủ và không uống nhiều hơn 5 tách trà mỗi ngày.

Trà gừng

Trà gừng giúp ức chế tích tụ chất béo trong cơ thể, trong đó có chất béo trung tính triglyceride, hạn chế sự tắc nghẽn mạch máu, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Cách làm trà gừng: Gừng tươi cạo sạch vỏ rồi thái thành từng lát mỏng, cho khoảng 4-6 lát vào nước lọc, dung lượng khoảng 2 cốc. Đổ nước vào nồi đun sôi rồi để lửa nhỏ lửa khoảng 10 phút thì tắt bếp. Đổ nước gừng vừa đun ra ly, cho mật ong và nước cốt chanh vào khuấy đều là có thể thưởng thức.

Trà sơn tra

Trong sơn tra có chứa flavonoid và vitamin C, kali,… có tác dụng làm mềm và mở rộng động mạch, tăng lượng máu, tăng cường tính đàn hồi của mạch máu, tăng cường sức co bóp và có thể cải thiện sức sống của tim, hạ các chỉ số mỡ máu, hạ huyết áp, giúp lợi tiểu, an thần. Do đó nó có hiệu quả trị liệu rõ rệt đối với bệnh tim, cao huyết áp, bệnh mạch vành, mỡ trong máu,…

Cách pha trà sơn tra: Lấy 15g sơn tra đã phơi khô đem nấu kỹ, bỏ bã, chắt lấy nước( có thể thêm đường), uống thay nước trà trong ngày.

Những điều cần lưu ý khi uống trà để giảm triglyceride

  • Không nên uống nước trà hoặc những vị thuốc có nhiều thành phần trà khi đói bụng. Chất chát trong trà sẽ đi vào tạng phế và làm lạnh tỳ, vị gây cảm giác cồn cào, nôn nao trong người, chóng mặt, hoa mắt.
  • Không uống nước trà để qua đêm. Trà để qua đêm sẽ xuất hiện các vi sinh vật hoặc nấm mốc. Bởi vậy, trước khi pha trà bạn nên rửa sạch ấm trà, tráng qua với nước sôi.
  • Không nên uống nước chè đặc thường xuyên, đặc biệt là những người bị bệnh cao huyết áp, bệnh tim, tiểu đường, viêm gan, viêm thận.

Bên cạnh việc uống các loại nước có thể hạ triglyceride, người bệnh cần kiêng những thực phẩm có hại và kết hợp thay đổi lối sống khoa học.

  • Tập thể dục: Vận động có thể giúp bạn giảm cân và kiểm soát chỉ số triglyceride. Đặt mục tiêu tập thể dục ít nhất 30 phút/ngày vào hầu hết các ngày trong tuần.
  • Giảm cholesterol: Theo dõi lượng chất béo và đường bão hòa của bạn để giúp kiểm soát mức cholesterol và chất béo trung tính. Nếu chế độ ăn kiêng và tập thể dục không đủ để giảm cholesterol, hãy hỏi bác sĩ về việc dùng thuốc.
  • Kiểm soát bệnh tiểu đường: Bệnh tiểu đường cũng là một nguyên nhân thứ phát có thể dẫn tới tăng nồng độ triglyceride. Chế độ ăn uống khoa học và tập thể dục có thể giúp bạn quản lý bệnh tiểu đường và triglyceride máu cao.
  • Sinh hoạt điều độ: Chế độ sinh hoạt cũng ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của bạn. Tránh xa stress, tạo tâm trạng sảng khoái và có thời gian làm việc kết hợp nghỉ ngơi hợp lý cũng là cách để bạn hạ triglyceride hiệu quả.
Bài viết liên quan