Trong 1 quả lựu chứa bao nhiêu calo? Ăn lựu có béo không?

Từ xưa quả lựu đã được dùng trong các phương pháp chữa bệnh Đông y: cải thiện sức khỏe tim mạch, giảm huyết áp và đột quỵ. Ngoài ra, lựu là loại quả giúp giảm cân hiệu quả bởi trong thành phần của lựu chứa rất nhiều vitamin, chất khoáng có lợi. Vậy cùng tìm hiểu xem trong 1 quả lựu chứa bao nhiêu calo? Ăn lựu có béo không? và một số thông tin cần thiết cho chị em phụ nữ đang muốn giảm cân bằng loại trái cây dinh dưỡng này nhé!

1/ Giá trị dinh dưỡng trong 1 quả lựu

Thông tin dinh dưỡng trong 1 quả lựu có kích thước trung bình (khoảng 8cm – 9cm) như sau:

 • Lượng calo: 128 kcal
 • Chất béo: 2g
 • Natri: 5mg
 • Carbohydrate: 29g
 • Chất xơ: 6g
 • Đường: 21g
 • Chất đạm: 3g

Carb

 • Lượng calo trong quả lựu chủ yếu đến từ carbohydrate. Bạn sẽ nhận được 21 gram đường nếu ăn một trái lựu cỡ trung bình. Bạn cũng sẽ nhận được khoảng 6 gam chất xơ, tương đương 21% nhu cầu chất xơ 1 ngày (RDA).
 • Một cốc nước ép lựu 100% (khoảng 240ml) cung cấp 134 calo, 33 gram carbohydrate, trong đó là 31 gram đường và 0 gam chất xơ.
 • Cocktail nước ép lựu (là nước ép lựu trộn với các loại trái cây khác nước trái cây và thêm đường) thường có nhiều calo, carbs và đường hơn nước ép lựu thông thường.
 • Chỉ số hấp thụ tinh bột vào cơ thể (Glycemic Load – GL) của lựu tươi là 18, ở mức trung bình. Những ai đang lựa lựa chọn những loại thực phẩm không ảnh hưởng đến đường huyết nên chọn những loại thực phẩm có GL <20.

Chất béo

Có một lượng nhỏ chất béo trong quả lựu. Có ít hơn 1 gam chất béo bão hòa, chất béo không bão hòa đa và chất béo không bão hòa đơn trong một trái lựu. Nhưng những lượng nhỏ này không có khả năng tạo ra sự khác biệt đáng kể trong chế độ ăn uống của bạn trừ khi bạn tiêu thụ một lượng rất lớn loại thực phẩm này.

Chất đạm

Quả lựu tươi cung cấp một lượng nhỏ protein. Một trái cây cỡ trung bình cung cấp 3 gam protein. Ở những quả lựu lớn hơn có thể cung cấp gần 5 gam protein. Mặt khác, nước ép lựu hầu như không cung cấp protein (0,4 gam mỗi cốc).

Vitamin và các khoáng chất

Quả lựu tươi có chứa nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng. Có 16mg vitamin C trong một quả lựu cỡ trung bình chiếm khoảng 18% nhu cầu Vitamin C khuyến nghị hàng ngày dựa trên chế độ ăn 2.000 calo. Một quả lựu cỡ trung bình cũng chứa 28% lượng vitamin K khuyến nghị hàng ngày đối với phụ nữ và 21% đối với nam giới. Vitamin K là một loại vitamin tan trong chất béo giúp hỗ trợ các chức năng đông máu trong cơ thể.

Lượng chất cần hàng ngày được khuyến nghị (RDA) là mức dinh dưỡng hàng ngày đủ để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của gần như tất cả (97% đến 98%) người khỏe mạnh. Lựu tươi cũng là một nguồn cung cấp folate (15% RDA), đồng (27% RDA), thiamin (9% RDA), vitamin B6 (9% RDA) và kali (10% RDA).

2/ Ăn lựu có béo không?

Theo cách tính calo trong thức ăn được chia sẻ từ các chuyên gia dinh dưỡng, trung bình 100g lựu chứa khoảng 83 Kcal, 1 quả lựu kích thước trung bình chứa 128kcal với lượng calo ít ỏi này lựu sẽ không khó có thể là nguyên nhân gây béo cho cơ thể. Việc ăn một quả lựu không ảnh hưởng quá nhiều đến tổng lượng calo một ngày (khoảng 2000 kcal với nữ và 2500 Kcal với nam). Trừ khi bạn ăn quá nhiều lựu, đặc biệt là dạng nước ép hay hỗn hợp cùng đường, các loại chất tạo hương vị khác khiến lượng calo vượt qua con số tổng calo cần nạp như đã nói.

3/ Giảm cân bằng quả lựu có hiệu quả không?

Với lượng dinh dưỡng trên thì việc ăn lựu có giảm cân không, nước ép lựu có giảm cân không? chắc chắn được nhiều chị em đặt câu hỏi. Bên cạnh lượng calo ở mức thấp khó làm cơ thể béo được thì trong lựu có chứa khá nhiều chất xơ nên ăn lựu sẽ hạn chế được sự thèm ăn, bổ sung lượng chất xơ cần thiết. Đặc biệt trong lựu và nước ép lựu có chứa hàm lượng natri, vitamin B2, vitamin C, canxi và photpho, những chất này giúp giảm lượng cholesterol có hại, đào thải và đánh tan lượng mỡ thừa trong cơ thể, nhất là ở vùng bụng. Điều này đặc biệt quan trọng với những kế hoạch giảm cân đúng cách lâu dài và bền vững. Theo các chuyên gia về dinh dưỡng, Lựu rất giàu chất chống oxy hóa, polyphenol và axit linolenic liên hợp – tất cả đều giúp bạn đốt cháy chất béo và tăng cường trao đổi chất. Nước ép lựu cũng giúp ngăn chặn sự thèm ăn vào giữa các bữa chính. Đây còn là sự thay thế lành mạnh cho các loại đồ uống chứa nhiều đường khác. Đường không mang lại lợi ích về dinh dưỡng, đường tạo ra lượng calo dư thừa hầu hết không cần thiết cho cơ thể hoạt động. Do đó, chúng sẽ được lưu trữ trong các tế bào chất béo. Nước ép quả lựu là một loại nước có hàm lượng calo thấp và có vị ngọt nhẹ có thể thay thế cho tất cả đồ uống có đường mà bạn thường dùng.

Nếu bạn mua nước ép lựu đóng sẵn từ siêu thị hay chợ, hãy kiểm tra nhãn hoặc hỏi kỹ nguồn gốc sản xuất để đảm bảo không có đường trong đó. Tốt nhất là bạn nên tự chuẩn bị ở nhà từ trái lựu tươi.

Bài viết liên quan