Trẻ Khuyết Lật Là Gì? Làm Thế Nào Để Giúp Đỡ Trẻ Em Khuyết Tật?

Trẻ khuyết tật là đối tượng dễ bị tổn thương cần sự quan tâm, hỗ trợ của xã hội, chính vì vậy bạn cần tìm hiểu thêm trẻ khuyết tật là gì? Và những thông tin cơ bản về trẻ khuyết để sẵn sàng giúp đỡ những người cần giúp đỡ.

Tổng quan về trẻ khuyết tật

Trẻ khuyết tật là gì?

Thông tin từ Liên Minh OKVIP cho biết, trẻ em khuyết tật là trẻ em có khuyết tật về cấu trúc, trẻ em bị suy giảm chức năng, khả năng chức năng bị hạn chế, gặp khó khăn trong sinh hoạt, học tập, vui chơi, lao động.

Các loại khuyết tật ở trẻ em

Ở trẻ em có 6 loại khuyết tật như sau:

 • Khuyết tật thính giác hay còn gọi là mất thính lực là tình trạng mất hoặc suy giảm khả năng giao tiếp và khó nghe người khác nói.
 • Khuyết tật vận động: Đây là những trẻ bị tổn thương các cơ quan vận động như chân, tay, xương… khiến trẻ đi lại, cầm nắm, nằm, ngồi gặp khó khăn.
 • Khuyết tật thị giác hay còn gọi là trẻ khiếm thị: Trẻ bị suy giảm thị lực hoặc mất khả năng nhìn có thể không nhìn rõ mọi vật hoặc bị mù.
 • Khuyết tật trí tuệ: Trẻ bị suy giảm nhận thức, không thích nghi được với các hoạt động xã hội, có chỉ số IQ rất thấp, nhận thức kém và khó điều trị.
 • Khuyết tật về ngôn ngữ: Nguyên nhân là do trẻ bị khiếm khuyết về cơ quan tiếp nhận ngôn ngữ ở vùng não, tổn thương hệ thống phát âm và khó nói những câu rõ ràng.
 • Đa khuyết tật: Trẻ có nhiều hơn một khuyết tật.

Trẻ khuyết tật là gì? Nguyên nhân và biện pháp giúp đỡ trẻ khuyết tật

Nguyên nhân khuyết tật ở trẻ em

Có nhiều nguyên nhân khiến trẻ bị khuyết tật.

Nguyên nhân bị khuyết tật khi mang thai của người mẹ được nêu chính xác có thể là do người mẹ bị bệnh, bị cảm cúm, bị ngộ độc hoặc người mẹ mắc các bệnh di truyền gây dị tật bẩm sinh cho thai nhi. Cùng với đó, trong quá trình sinh nở, sức khỏe mẹ không tốt khiến mẹ khó sinh và thai nhi bị ngạt, khiến các bác sĩ phải can thiệp bằng thiết bị để đưa bé ra ngoài nhằm đảm bảo an toàn tính mạng cho bé. . .

Trường hợp trẻ khuyết tật tiếp theo là trong quá trình nuôi dưỡng hoặc chăm sóc. Có thể là do suy dinh dưỡng, thiếu vitamin A, loét giác mạc hoặc thiếu iốt. Tiếp theo, có thể nói về nguyên nhân khách quan từ bên ngoài, vì trẻ bị tai nạn hoặc mắc bệnh để lại di chứng như: Viêm não, trẻ sốt xuất huyết, bại liệt…

Trẻ khuyết tật là gì? Nguyên nhân và biện pháp giúp đỡ trẻ khuyết tật

Nhu cầu của trẻ em khuyết tật

 • Trẻ khuyết tật có những nhu cầu đặc biệt, chúng ta cần hiểu rõ nhu cầu của trẻ khuyết tật. Nhu cầu của trẻ khuyết tật như sau:
 • Trẻ khuyết tật cần được chăm sóc, nuôi dưỡng đặc biệt để tồn tại và phát triển.
 • Trẻ khuyết tật cần được an toàn về thể chất và tinh thần.
 • Trẻ khuyết tật cần được yêu thương và hòa nhập cộng đồng.
 • Cần phải chơi với trẻ cùng lứa tuổi và hòa nhập cộng đồng.

Làm thế nào để giúp đỡ trẻ khuyết tật?

Trẻ khuyết tật là gì? Nguyên nhân và biện pháp giúp đỡ trẻ khuyết tật

Theo như những người quan tâm thiện nguyện OKVIP được biết, để giúp trẻ khuyết tật hòa nhập cộng đồng cũng như tạo tâm lý tốt cho trẻ khuyết tật, chúng ta cần chú ý những điều sau để giúp đỡ trẻ khuyết tật.

 • Trẻ khuyết tật cần được phát hiện sớm để có biện pháp can thiệp trực tiếp, tốt nhất là khi trẻ mới chào đời cần được kiểm tra để phát hiện các dấu hiệu của trẻ và thời gian cần thiết để quan sát xét nghiệm là khi trẻ đã sinh ra, từ 2 tuổi đến 5 tuổi.
 • Can thiệp sớm cho trẻ khuyết tật sẽ giúp các em phát triển mọi kỹ năng và có thể hoạt động dễ dàng trong cuộc sống hàng ngày.
 • Cha mẹ cần đưa con đến các trung tâm can thiệp như Trung tâm can thiệp sớm cho trẻ khuyết tật, Bệnh viện nhi và gia đình.

Trên đây là những thông tin cơ bản giúp bạn biết trẻ khuyết tật là gì? Những thông tin cơ bản về trẻ khuyết tật sẽ giúp trẻ khuyết tật nhận được sự quan tâm từ bạn bè, người thân và cộng đồng xã hội. Luôn bảo vệ những người không có khả năng tự vệ để làm cho xã hội này tốt đẹp hơn.

Bài viết liên quan