Gan Nhiễm Mỡ Độ 2 Uống Thuốc Gì? Điều Trị Dứt Điểm Được Không?

Nhiều bệnh nhân khi khám sức khỏe được chẩn đoán mắc gan nhiễm mỡ độ 2. Họ băn khoăn rằng: Gan nhiễm mỡ độ 2 có điều trị dứt điểm được không? Gan nhiễm mỡ độ 2 uống thuốc nào thì khỏi? Bài viết này sẽ giúp bạn trả lời các vấn đề này một cách chính xác và rõ ràng.

Gan nhiễm mỡ độ 2 là gì?

Gan nhiễm mỡ chia làm 3 cấp độ bệnh: 1,2,3. Trong gan luôn có chứa một lượng mỡ nhất định được cho phép là dưới 5%, khi vượt quá 5% được cho là mắc gan nhiễm mỡ bệnh lý.

Gan nhiễm mỡ độ 2 là tình trạng lượng mỡ tích tụ vượt quá mức cho phép trong gan, cụ thể là 20-30%. Gan nhiễm mỡ độ 2 nằm ở giữa mức độ 1 và mức độ 3, bệnh nặng hơn độ 1 nhưng chưa quá nguy hiểm. Nếu siêu âm sẽ thấy lượng mỡ trong gan lan tỏa trên nhu mô gan. Lúc này cơ hoành và đường bờ ở các tĩnh mạch trong gan sẽ giảm đi nhiều nên rất khó để xác định.

Bệnh thường tiến triển âm thầm, không có triệu chứng rầm rộ nên bệnh nhân không dễ dàng phát hiện được bệnh. Một số ít trường hợp người bệnh sẽ thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, ăn không ngon, vàng da, đau tức hạ sườn phải…

Nguyên nhân mắc bệnh gan nhiễm mỡ độ 2:

  • Người mắc gan nhiễm mỡ độ 1 chủ quan không điều trị
  • Do thói quen ăn uống, sinh hoạt thiếu lành mạnh
  • Tiêu thụ quá nhiều rượu bia
  • Béo phì
  • Tác dụng thụ của một số loại thuốc

Thuốc nào trị gan nhiễm mỡ độ 2?

Hiện nay chưa có bất kỳ 1 loại thuốc đặc hiệu nào được công nhận có khả năng chữa khỏi gan nhiễm mỡ hay giảm mỡ trong gan. Một số loại thuốc được các bác sĩ sử dụng để hỗ trợ kiểm soát gan nhiễm mỡ độ 2 có thể là:

  • Choline: Đây là loại thuốc hỗ trợ chuyển đổi methyl và thay đổi lipo protein trong cơ thể. Loại thuốc này có thể hỗ trợ phòng ngừa hoặc làm giảm tình trạng bệnh gan nhiễm mỡ độ 2.
  • Acid amin: Đây là chất cơ bản để hình thành nên các mô trong cơ thể. Ngoài ra còn có tác dụng duy trì và phục hồi chức năng gan, phục hồi các tế bào bị tổn thương ở gan. Muốn duy trì hàm lượng protein trong cơ thể thì người mắc bệnh gan nhiễm mỡ độ 2 cần bổ sung thêm acid amin.
  • Methionine(met): Là một loại acid amin cần thiết cho cơ thể người bệnh gan nhiễm mỡ độ 2. Loại thuốc này cung cấp methyl để tạo thành choline cho cơ thể người bệnh đang thiếu hụt, hỗ trợ làm tan mỡ trong gan, bảo vệ gan và giải độc gan. Hiệu quả thuốc chỉ bằng 10% đến 20% của thuốc Choline.
  • Các loại vitamin: rất tốt cho quá trình trao đổi chất của cơ thể. Bổ sung các loại vitamin B, C, E cần thiết vào quá trình hòa tan chất béo trong gan, cung cấp dinh dưỡng bảo vệ gan, ngăn ngừa mỡ trong gan.

Gan nhiễm mỡ độ 2 có chữa khỏi được không?

Gan nhiễm mỡ độ 2 đã nguy hiểm hơn tình trạng gan nhiễm mỡ độ 1, việc chữa khỏi bệnh bởi vậy cũng khó khăn hơn.  Như đã nói ở trên, hiện nay chưa có loại thuốc đặc hiệu nào được công nhận là có khả năng chữa khỏi gan nhiễm mỡ. Các chuyên gia y tế đều khuyên bạn nên lựa chọn phác đồ điều trị gan nhiễm mỡ độ 2 là thay đổi chế độ ăn uống, sinh hoạt lành mạnh hơn, điều chỉnh cân nặng và kiểm tra sức khỏe thường xuyên.

Bạn không được chủ quan với bệnh, khi đã sang giai đoạn 2, bệnh sẽ dễ dàng tiến triển xấu sang giai đoạn 3 và có thể gặp phải các biến chứng nguy hiểm. Bệnh có khỏi hay không phụ thuộc vào sự thay đổi lối sống của bạn rất nhiều.

Bài viết liên quan