Xét Nghiệm Mỡ Máu Là Gì? Thế Nào Là Rối Loạn Mỡ Máu?

Xin chào bác sỹ. Tôi đang nghi ngờ mình bị mỡ máu cao vì tôi bị thừa cân, dạo này lại thường mệt mỏi, sau lưng nổi mẩn ngứa. Tôi muốn hỏi một số thông tin trước khi đi khám, mong bác sỹ giải đáp: Xét nghiệm mỡ máu là gì? Cần quan tâm đến các chỉ số nào? Nếu tôi bị rối loạn mỡ máu đúng như lo ngại thì phải làm sao?

Xét nghiệm mỡ máu là gì?

Xét nghiệm mỡ máu (blood lipid test) là các xét nghiệm nhằm kiểm tra nồng độ Cholesterol và Triglyceride HDL-C, LDL-C… trong máu, rất quan trọng đối với những người mắc bệnh tim mạch.

Theo nghiên cứu, mỡ máu (lipid máu) là thành phần cấu tạo nên một số hormone và được chuyển hóa bởi acid mật. Lipid máu có vai trò trong cấu trúc tế bào, đặc biệt là cấu trúc màng tế bào và giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể.

Mỡ máu bao gồm nhiều thành phần trong đó chủ yếu là Cholesterol. Đây là một chất rất quan trọng với cơ thể con người, giúp chúng ta phát triển và hoạt động khỏe mạnh. Cholesterol có mặt trong nhiều bộ phận như cấu trúc màng tế bào, tiền chất tạo vitamin D và một số hormone… Tuy nhiên, Cholesterol lại rất có hại khi có sự rối loạn giữa các loại Cholesterol với bệnh lý điển hình gây ra là xơ vữa động mạch.

Do Cholesterol là chất mỡ không hòa tan trong nước nên buộc phải kết hợp với chất dễ tan trong nước như Lipoprotein để dễ dàng di chuyển trong máu. Bởi vậy, khi xét nghiệm mỡ máu ngoài việc định lượng số Cholesterol, các bác sĩ chuyên khoa còn phân tích lượng Cholesterol theo các loại Lipoprotein. Mỡ máu tăng cao khi loại LDL-C (lipoprotein tỷ trọng thấp) tăng và loại HDL-C ( Lipoprotein tỷ trọng cao) giảm, gây ra nhiều loại bệnh tim mạch nguy hiểm như nhồi máu cơ tim, tai biến mạch não…

Thế nào là rối loạn mỡ máu?

Rối loạn mỡ máu thường phát triển khá âm thầm với những triệu chứng không rõ ràng. Để xác định mình có bị mỡ máu hay không, chỉ có cách duy nhất là đi xét nghiệm máu. Trong đó, 4 chỉ số luôn được sử dụng để chẩn đoán mỡ máu là HDL-c, LDL-c, Triglycerid và Cholesterol toàn phần. Thông thường ở những người bị mỡ máu cao, có 1 hoặc cả 3 chỉ số LDL-c, Triglycerid và Cholesterol sẽ cao hơn mức bình thường, còn HDL-c thì thấp hơn.

Các chỉ số mỡ máu ở mức bình thường và bất thường được biểu hiện ở bảng dưới đây:

Giải pháp khắc phục rối loạn mỡ máu từ viện Hàn lâm khoa học & công nghệ Việt Nam
Với mong muốn tìm ra giải pháp an toàn và hiệu quả cho bệnh mỡ máu, các nhà khoa học Việt Nam đã nghiên cứu thành công sản phẩm FREMO. Đây là liệu pháp từ tự nhiên đã được chứng minh hiệu quả trong việc:

– Cân bằng các chỉ số mỡ máu: Giảm Cholesterol, Triglycerid, LDL, tăng HDL

– Giảm xơ vữa động mạch, giảm nguy cơ tổn thương tim mạch

Bài viết liên quan