Hoàng Bá – Thảo Dược Ổn Định Mỡ Máu Mà Không Phải Ai Cũng Biết

Hoàng bá là một dược liệu khá thân thuộc với người Việt Nam từ bao đời nay. Với thành phần chính là Berberin, Hoàng bá thường được dùng trong các bài thuốc để điều trị bệnh lý về tiêu hóa. Tuy nhiên, chắc hẳn nhiều người sẽ không khỏi bất ngờ khi biết được công dụng đặc biệt của dược liệu này với bệnh mỡ máu, gan nhiễm mỡ.

Hoàng bá – Vị thuốc đa tác dụng

Hoàng bá còn gọi là Hoàng nghiệt, có tên khoa học là Phellodendro amurense, thuộc loại cây gỗ to, sống lâu năm, cao khoảng 10–17m hoặc hơn. Bộ phận dùng của Hoàng bá là vỏ thân.

Thành phần chủ yếu trong vỏ hoàng bá là các alkaloid như Berberin, palmatin, jatrorrhizin, phellodendrin, magnoflorin, candicin. Ngoài ra, còn có obacunon, obaculacton, limonin, các hợp chất phenolic… Trong lá cây có phelamurin, amurensin, các chất flavon như phelodendrosid với aglycon phelamuretin, hyperin…Trong đó Berberin là thành phần chính với hàm lượng lên tới 1,5% trở lên.

Theo Đông Y, Hoàng bá là vị thuốc bổ đắng, tính hàn, quy vào hai kinh thận và bàng quang, dùng để kích thích tiêu hóa, chữa bệnh đường ruột do lỵ gây ra. Vì vậy, dược liệu này thường dùng để tả tướng hỏa, thanh thấp nhiệt, dùng làm thuốc kiện vị.

Y học hiện đại chủ yếu dùng Hoàng bá làm nguồn chiết Berberin. Hoạt chất này được chứng minh có rất nhiều tác dụng liên quan đến bệnh lý chuyển hóa như: làm giảm đường huyết ở bệnh nhân tiểu đường, giảm lipid máu ở bệnh nhân mỡ máu cao và giúp ngăn ngừa xơ vữa động mạch.

Khoa học hiện đại khẳng định hiệu quả đáng kinh ngạc của Hoàng Bá

Trong những năm gần đây, Hoàng bá đã được các chuyên gia nghiên cứu và thể hiện được công dụng tuyệt vời với các bệnh lý mỡ máu, gan nhiễm mỡ. Báo cáo tổng hợp phân tích tác dụng giảm lipid máu trên bệnh nhân rối loạn lipid máu khi sử dụng Berberin từ cây Hoàng Bá của tác giả HuiDong trên 874 bệnh nhân cho thấy:

Kết quả làm giảm các chỉ số lipid máu một cách rõ rệt trên người, cụ thể như sau:

  • Giảm nồng độ Cholesterol toàn phần 0,61 mmol/L
  • Giảm Triglyceride 0,5mmol/L,
  • Giảm LDL 0,65 mmol/L
  • Tăng chỉ số HDL lên 0,05 mmol/L

Các nhà khoa học đã chỉ ra cơ chế hạ lipid máu của Beberin từ Hoàng bá khác với các thuốc nhóm statin. Beberin tác dụng thông qua việc tăng biểu hiện của các receptor LDL thông qua tăng mARN tổng hợp LDL-R, do đó làm tăng vận chuyển các liprotein vào trong tế bào chuyển hóa, giúp hạn chế mỡ dư thừa tích tụ ở mạch máu.

Ngoài ra, Berberin từ Hoàng bá cũng làm tăng đào thải cholesterol ở gan, giảm mỡ gan thông qua cơ chế tăng quá trình đào thải qua đường mật.

Để tối ưu tác dụng của Hoàng bá trong hỗ trợ điều trị các bệnh lý mỡ máu, gan nhiễm mỡ, PGS.TS Lê Minh Hà đã kết hợp dược liệu này cùng với các thành phần khác như Hibithocin từ đài hoa Bụp giấm, Giảo cổ lam, Xạ đen, Táo mèo… giúp bổ trợ và nâng cao tác dụng của từng dược liệu. Công thức này đã chứng minh được hiệu quả đáng ngạc nhiên trên lâm sàng.

FREMO – Giải pháp hạ mỡ máu hiệu quả

Công trình nghiên cứu của PGS.TS Lê Minh Hà đã được chuyển giao và phát triển nên sản phẩm FREMO. Đây là bước tiến lớn trong việc phòng và hỗ trợ điều trị các bệnh lý về mỡ máu, với sự kết hợp giữa thành quả nghiên cứu của các nhà khoa học với ứng dụng sản xuất theo quy mô công nghiệp để chăm sóc sức khỏe người bị mỡ máu cao, gan nhiễm mỡ.

Sản phẩm có tác dụng giảm mỡ máu vượt trội mà thành phần 100% từ tự nhiên, người bệnh có thể sử dụng lâu dài đến khi các chỉ số mỡ máu trở về ngưỡng bình thường mà không lo ngại tác dụng phụ.

Công dụng của FREMO là:

– Cân bằng các chỉ số mỡ máu: Giảm Cholesterol, Triglycerid, LDL, tăng HDL

– Giảm xơ vữa động mạch, hạn chế nguy cơ tổn thương tim mạch

– Giúp giảm mỡ trong gan, giảm tích tụ mỡ dư thừa hiệu quả.

Bài viết liên quan