Bụp Giấm (Actiso Đỏ) – Điều Trị Rối Loạn Mỡ Máu, Xơ Vữa Động Mạch

Đã bao giờ bạn nghe tới cái tên Bụp giấm hay Actiso đỏ chưa? Có thể bạn chưa biết nhưng loài hoa màu đỏ thẫm ấy lại là nữ hoàng chữa rối loạn mỡ máu và ngăn ngừa xơ vữa động mạch cực tốt đấy.

Công dụng tuyệt vời của Bụp giấm đối với sức khỏe

Từ hàng chục năm nay, Actiso đỏ hay còn gọi là Bụp giấm được nhập khẩu và trồng rất phổ biến ở nước ta. Cây có nguồn gốc từ Tây Phi, được nhập vào Việt Nam trồng và tỏ ra thích nghi với nhiều loại đất nên trồng được ở rất nhiều nơi.

Theo Y học cổ truyền, Bụp giấm có vị chua, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, liễm phế, chỉ khái. Không chỉ làm thuốc, đài hoa Bụp giấm được dân gian sử dụng làm mứt kẹo, siro, chế nước giải khát hoặc đem phơi khô và nấu lấy nước uống có vị rất thơm ngon. Nước hãm đài hoa uống giúp tiêu hóa, chữa các bệnh gan mật, cao huyết áp, thần kinh. Hoa bụp giấm không chỉ làm giảm mỡ máu, mà còn có tác dụng dưỡng nhan sắc chống lão hóa.

Ở Philipin, Bụp giấm còn dùng làm thuốc chữa bệnh xơ cứng động mạch, các bệnh nhiễm trùng đường ruột. Cây còn được rất nhiều nơi sử dụng như Thái Lan, Mexico, Ấn Độ để làm giảm mỡ máu, làm thuốc bổ tăng cường sức khỏe. Do có khả năng ức chế men Amylase, uống một ít trà Bụp giấm ngay sau ăn có thể hạn chế hấp thụ tinh bột với đường nhằm giảm cân.

Vì sao Bụp giấm là nữ hoàng cho chứng rối loạn mỡ máu?

Trên Thế giới đã có không ít những nghiên cứu về tác dụng của loài cây này trên sức khỏe con người. Bụp giấm chứa anthocyan 1,5%, cacid hữu cơ, nhựa, đường, alcaloid. Hoạt chất hibithocin trong đài hoa được các chuyên gia dược lý người Senegal chứng minh là có tác dụng điều hòa cholesterol máu và làm giảm huyết áp.

Một nghiên cứu khác đã được công bố trên tạp chí Y khoa Hoa Kỳ về tác dụng của Bụp giấm cho thấy: Hibithocin giúp thay đổi một cách ấn tượng các chỉ số mỡ máu bị rối loạn và đưa về mức cân bằng. Đồng thời giúp làm tăng HDL là chỉ số tốt cho cơ thể.

Các nhà khoa học Việt Nam đã tìm được công thức có tác dụng vượt trội khi sử dụng phối hợp Bụp giấm với các dược liệu khác. Năm 2018, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam – đơn vị dẫn đầu cả nước về nghiên cứu khoa học đã công bố đề tài “Nghiên cứu chiết xuất và đánh giá tác dụng hạ mỡ máu của bài thuốc phối hợp ba dược liệu Xạ đen, Giảo cổ lam và Bụp giấm” với kết quả rất ấn tượng.

Tác giả đề tài là PGS. TS Lê Minh Hà cùng cộng sự cho biết: Chế phẩm phối hợp ba dược liệu trên cho tác dụng giảm cholesterol 41,37%, Triglycerid 41,63%, LDL 27,77%, làm tăng HDL 9.87% – điều này có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc dự phòng các vấn đề về tim mạch.

Bài viết liên quan