Chắc hẳn trong chúng ta, chẳng ai còn xa lạ gì với Táo mèo – một dược liệu thân quen và phổ biến. Tuy nhiên, ít ai biết được hết những công dụng của Táo mèo trong y học để điều trị các bệnh lý về tim mạch, mỡ máu, mỡ gan. Hãy cùng tìm hiểu về dược liệu tuyệt vời này cùng chúng tôi qua bài viết này nhé!
Táo mèo và công dụng trong đời sống
Táo mèo có tên khoa học là Docynia indica, thuộc họ Hoa hồng – Rosaceae. Những tên khác của Táo mèo là Sơn tra, cây Chua chát, sán sá. Ở Việt Nam, do đặc thù sống ở những vùng có khí hậu mát mẻ, Táo mèo chỉ tìm thấy ở khu vực đồi núi có độ cao trên 1000m và nơi có người Mèo sinh sống (loài táo mọc ở vùng đất của người Mèo).
Mù Cang Chải được ví như cái nôi nơi sản sinh ra những trái táo mèo ngon nhất với quả thơm, ngọt, hơi chát, kích thước vừa phải.
Táo mèo có tính chua, hơi ấm, quy kinh can, tì, vị, được sử dụng phổ biến như ăn trực tiếp, ngâm rượu, sắc thuốc uống. Rượu táo mèo có khả năng chữa trị các bệnh lý như đau nhức xương khớp, đau lưng mỏi gối do thay đổi thời tiết, giúp tăng cường công năng miễn dịch, trấn tĩnh an thần.
Thành phần hóa học chủ yếu của Táo mèo gồm có acid citric, acid tatric, vitamin C, protid, hydrat carbon, chất béo và tannin. Từ xưa đến nay, cả Đông y và Tây y đều sử dụng Táo mèo nhưng với những mục đích khác nhau.
Đông Y sử dụng vị dược liệu này cho các bệnh đường tiêu hóa. Táo mèo hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, giúp cho khả năng tiêu hóa do tăng bài tiết axit mật và pepsin dịch vị, giảm các nguy cơ mắc bệnh đường ruột, chứng chướng bụng, đầy hơi do ăn các thức ăn nhiều dầu mỡ, hay trẻ em uống sữa không tiêu giúp ăn ngon miệng hơn.
Còn với Tây Y, các hoạt chất có trong Táo mèo còn giúp làm tăng tuần hoàn mạch máu ở tim, não, giảm những khối xơ vữa động mạch, hạn chế tích tụ mỡ dư thừa ở các cơ quan.
Tác dụng tuyệt vời của Táo mèo trong điều trị mỡ máu cao, xơ vữa động mạch
Từ những hoạt chất tự nhiên có trong Táo mèo, các nhà khoa học đã thực hiện các nghiên cứu và chỉ ra được hiệu quả đáng kinh ngạc của dược liệu này trong các bệnh lý về rối loạn mỡ máu, xơ vữa động mạch, thừa cân béo phì.
Một trong số đó là nghiên cứu của tác giả Nguyễn .T. Thanh Loan (2010) cho thấy chiết xuất Táo mèo sau thời gian thử nghiệm làm giảm cân ở mức 8,9% đến 9,5% khối lượng. Đây là một con số rất đáng kể với hiệu quả của một dược liệu tự nhiên.
Hơn nữa, kết quả của nghiên cứu còn cho thấy tác dụng đáng ngạc nhiên của Táo mèo trong ổn định các chỉ số mỡ máu: Sau 14 ngày sử dụng dịch chiết Táo mèo làm giảm chỉ số Cholesterol toàn phần 10,3%, Triglyceride 31,6%, LDL giảm tới 28,6%. Ngoài ra, nồng độ Glucose trong máu cũng giảm một cách rõ rệt là 14,3%.
Những số liệu thu được đã khẳng định được tác dụng hạ mỡ máu và giúp giảm cân, điều hòa đường huyết tuyệt vời của Táo mèo. Với mong muốn tối ưu hóa được công dụng của Táo mèo đối với các bệnh rối loạn mỡ máu, các nhà khoa học của Viện Hàn lâm Khoa học & Công nghệ Việt Nam (đơn vị đi đầu cả nước về nghiên cứu khoa học) đã thực hiện nghiên cứu trong nhiều năm trời.