Thực Đơn Cho Người Bị Bệnh Gan Nhiễm Mỡ (Update Liên Tục)

Những năm gần đây, tỉ lệ người mắc bệnh gan nhiễm mỡ tăng cao. Nguyên nhân chủ yếu là do ăn uống thiếu khoa học, uống nhiều rượu, ăn nhiều mỡ động vật, dẫn tới dư thừa chất dinh dưỡng, chuyển hóa thành mỡ tích tụ trong gan, từ đó gây ra tình trạng gan nhiễm mỡ.

Nếu tích cực điều trị, bệnh nhẹ có thể khỏe, nặng có thể thuyên giảm. Thời gian gần đây, cả đông và tây y đều có những phương pháp điều trị gan nhiễm mỡ hiệu quả. Bên cạnh đó, đảm bảo việc ăn uống cũng góp phần quan trọng vào quá trình điều trị bệnh.

Dưới đây là 73 món ăn giúp phong phú thêm bữa ăn giai đình lại có tác dụng phòng ngừa và điều trị bệnh gan nhiễm mỡ hiệu quả mà bạn nên tham khảo.

Mục lục

Cháo trạch tả

Trạch tả là cây thuốc nam có công dụng giảm cân, giảm mỡ máu, gan nhiễm mỡ

  • Nguyên liệu: Trạch tả 15g, gạo tẻ 150g
  • Tác dụng: Lợi thủy thấm thấp, kiện tì dưỡng vị, chắc ruột, cầm tả
  • Chủ trị các chứng: Thủy thủng, gan nhiễm mỡ, tiểu tiện khó, hoa mắt, viêm nhiễm đường tiết niệu.
  • Chế biến: Trạch tả nghiền thành bột mịn, gạo đãi sạch. Cho gạo, bột trạch tả vào nồi 600ml nước, đun sôi rồi vặn nhỏ lửa ninh trong 35 phút.
  • Cách sử dụng: Ngày một lần, ăn thay bữa điểm tâm.

Nước cháo trạch tả

  • Nguyên liệu: Trạch tả 15g. nước cháo gạo 250ml
  • Tác dụng: Lợi thủy thấm thấp
  • Chủ trị các chứng: Thủy thũng, gan nhiễm mỡ, tiểu tiện khó, viêm nhiễm đường tiết niệu, hoa mắt.
  • Chế biến: Nghiền trạch tả thành bột mịn, lấy 50g gạo tẻ nấu thành 250 ml nước cháo. Cho bột trạch tả vào nước cháo đun sôi
  • Cách sử dụng: Uống thay thức uống hàng này.

Trạch tả nấu dưa chuột

  • Nguyên liệu: Trạch tả 15g, dưa chuột 250g, gừng 5g, bột ngọt 2g, dầu mè 20g.
  • Tác dụng: Lợi thủy thấm thấp, thoát nhiệt, tiêu mỡ.
  • Chủ trị các chứng: Khó tiểu tiện, chân tay sưng vù, huyết áp cao, viêm gan vàng da, gan nhiễm mỡ.
  • Chế biến: Nghiền trạch tả thành bột mịn, dưa chuột gọt vỏ, xắt lát mỏng, gừng cắt lạt, hành cắt khúc. Bỏ trạch tả, dưa chuột, gừng, hành vào nồi, bắc lên bếp đun sôi rồi vặn nhỏ lửa om trong 25 phút nữa, nêm muối, bột ngọt, dầu mè.
  • Cách dùng: Ăn kèm trong các bữa chính.

Trạch tả xào khoai tây

  • Nguyên liệu: Trạch tả 15g, khoai tây 250g, gừng 5g, hành 10g, dầu thảo mộc 35g
  • Tác dụng: Lời thủy thấm thấp, thông tiện.
  • Chủ trị các chứng: Đau bao tử, gan nhiễm mỡ, táo bụng, đau bụng dưới, viêm loét hành tá tràng.
  • Chế biến: Xay trạch tả thành bột mịn, khoai tây gọt vỏ sắt sợi dài 3cm, gừng cắt lát, hành cắt khúc.
    Bắc chảo lên bếp, đun nước nóng, đổ dầu thực vật vào dể nóng già, cho khoai tây vào xào chín rồi cho bột trạch tả, muối, bột ngọt vào.
  • Cách dùng: Ăn kèm bữa chính.

Tảo bẹ nấu trạch tả mộc nhĩ

  • Nguyên liệu: Trạch tả 15g, mộc nhĩ 15g, tảo bẹ 250g, gừng 5g, hành 10g, muối 2g, bột ngọt 2g, dầu thảo mộc 35g.
  • Tác dụng: Lợi thủy thấm thấp.
  • Chủ trị các chứng: Tràng nhạc, gan nhiễm mỡ, phù thũng, sa đì, ung nhọt, tiểu tiện khó.
  • Chế biến:
    Nghiền trạch tả thành bột mịn, tảo bẹ, rửa sạch, xắt sợi, mộc nhĩ ngâm nở, ngắt cuống, xé thành từng cánh; hành cắt khúc; gừng cắt lát.
    Bỏ bột trạch tả, mộc nhĩ, tảo bẹ, gừng, hành vào nồi cùng 800ml nước đun sôi rồi vặn nhỏ lửa, nấu 35 phút, nêm muối, bột ngọt, mỡ gà.
  • Cách sử dụng: Ngày một lần, ăn kèm bữa cơm.

Trạch tả hấp bí xanh

  • Nguyên liệu: Trạch tả 15g, bí xanh 300g, rượu mùi 10g, gừng 5g, hành 10g, muối 3g, bột ngọt 2g, dầu mè 25g.
  • Tác dụng: Lợi thủy, thấm thấp, giảm béo.
  • Chủ trị các chứng: Viêm bao tử mãn tính, viêm thận, tiểu tiện khó, say nắng sốt cao, hôn mê.
  • Chế biến:
    Nghiền trạch tả thành bột mịn; bí xanh gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng vuông mỗi chiều 3cm, gừng cắt lát, hành cắt khúc.
    Cho tất cả nguyên liệu vào nồi, trộn đều, ướp 30 phút rồi nhặt bỏ gừng, hành, bắc nồi hấp lên bếp hấp 30 phút.
  • Cách sử dụng: Ngày một lần, ăn kèm bữa cơm.

Trạch tả nấu củ cải

  • Nguyên liệu: Trạch tả 15g, củ cải 30g, rượu mùi 10g,gừng 5g, hành 15g, muối 2g, bột ngọt 3g, mỡ gà 35g.
  • Tác dụng: Lợi thủy thấm thấp, kiện tì, tiêu thực, khử mỡ, giảm béo.
  • Chủ trị các chứng: Ho, gan nhiễm mỡ, ăn không tiêu, đầy bụng. phế nhiệt, thổ huyết, tiểu tiện khó.
  • Chế biến:
    Nghiền trạch tả thành bột mịn, củ cải gọt, rửa sạch, cắt lát mỏng vuông mỗi chiều 4cm, gừng cắt lát, hành cắt khúc.
    Cho trạch, củ cải, rượu, gừng, hành vào nồi cùng với 800ml nước, đun sôi vặn nhỏ lửa, nấu 30 phút, nêm muối, bột ngọt và cho mỡ gà vào.
  • Cách sử dụng: Ngày một lần, ăn kèm bữa cơm.

Canh trạch tả tả cải trắng

  • Nguyên liệu: Trạch tả 15g, rau cải trắng 300g, rượu mùi 10g, gừng 5g, hành 10g, muối 3g, bột ngọt 2g, mỡ gà 15g.
  • Tác dụng: Lợi thủy thấm thấp, nhuận tràng, thông đại tiện, khử mỡ, giảm béo.
  • Chủ trị các chứng: Miệng khô khát, gan nhiễm mỡ, đại- tiểu tiện khó.
  • Chế biến:
    Cải trắng rửa sạch, cắt khúc dài 4cm, nghiền trạch tả bột mịn.
    Cho cải trắng, trạch tả, rượu, gừng, hành vào nồi cùng 800ml nước, đun sôi rồi vặn nhỏ lửa, nấu 25 phút, cho mỡ gà vào nêm muối, bột ngọt.
  • Cách sử dụng: Ngày một lần, ăn kèm cơm.

Canh trạch tả – nấm hương – mộc nhĩ

  • Nguyên liệu: Trạch tả 15g, nấm hương 150g, mộc nhĩ 50g, rượu mùi 10g, gừng 5g, hành 10g, muối 2g, bột ngọt 3g, mỡ gà 20g.
  • Tác dụng: Lợi thủy thấm thấp, khai vị cầm máu, khử mỡ, giảm béo.
  • Chủ trị các chứng: Ung thư, gan nhiễm mỡ, bệnh sỏi, ruột chảy máu, trĩ.
  • Chế biến: Nghiền trạch tả thành bột, nấm rửa sạch, cắt lát mỏng, mộc nhĩ ngâm nở, ngắt bỏ cuống, xé thành từng cánh, gừng cắt lát, hành cắt khúc.
    Cho trạch tả, nấm, mộc nhĩ, rượu, gừng, hành vào nồi cùng với 800,l nước, đun sôi vặn nhỏ lửa, nấu 30 phút, nêm muối, bột ngọt, mỡ gà vào.
  • Cách sử dụng: Ngày 1 lần, ăn kèm với cơm.

Trạch tả hấp cà

  • Nguyên liệu: Trạch tả 15g, cà tím 300g, rượu mùi 10g, gừng 5g, hành 10g, tỏi 10g, muối 2g, bột ngọt 2g, dầu mè 20g, giấm 10g.
  • Tác dụng: Lợi thủy thấm thấp, thanh nhiệt, hòa huyết,khử mỡ, giảm béo.
  • Chủ trị các chứng: Gan nhiễm mỡ, béo phì, ruột chảy máu, ung nhọt độc, da lở loét.
  • Chế biến:
    Nghiền trạch tả thành bột, cà tím rửa sạch, cắt khúc vừa ăn, hành cắt khúc.
    Cho tất cả nguyên liệu vào nồi, trộn đều, ướp 30 phút rồi nhặt bỏ gừng, hành, bắc nồi hấp lên bếp hấp 30 phút.
Gọi ngay tới tổng đài miễn cước 1800 1591    hoặc kết nối Zalo 0339129576    0339129576   để được TS.BS Bùi Nguyên Kiểm và các dược sĩ chuyên môn tư vấn về tình trạng mỡ máu, gan nhiễm mỡ, bạn đang gặp phải.

Trạch tả hấp mướp đắng

  • Nguyên liệu: Trạch tả 15g, mướp đắng 300g, rượu mùi 10g, gừng 5g, hành 10g, bột ngọt 3g.
  • Tác dụng: Lợi thủy thấp, thanh tâm, giảm nhiệt, giải độc, sáng mắt, khử mỡ, giảm đường.
  • Chủ trị các chứng: Bệnh tiểu đường, gan nhiễm mỡ, miệng khô, khát, nhìn không rõ, mỡ máu cao.
  • Chế biến:
    Nghiền trạch tả thành bột mịn, mướp đắng bỏ ruột, rửa sạch, cắt miếng dài 4cm, rộng 3cm; gừng cắt lát, hành thái khúc.
    Trộn đều mướp đắng với bột trạch tả rồi cho vào đĩa hấp, cho muối, bột ngọt, gừng, hành, mỡ gà, rượu vào cùng, hấp 25 phút.
  • Cách sử dụng: Ngày một lần, ăn kèm bữa cơm.

Canh trạch tả mướp

  • Nguyên liệu: Trạch tả 15g, mướp 300g, trứng gà 1 quả, rượu mùi 10g, gừng 5g, hành 10g, muối 2g, bột ngọt 3g. mỡ gà 20g.
  • Tác dụng: Lợi thủy thấm thấp, thanh tâm, tan đờm, khử mỡ, giảm béo.
  • Chủ trị các chứng: Ho nhiều đờm, gan nhiễm mỡ, nóng khát, béo phì.
  • Chế biến:
    Nghiền trạch tả thành bột mịn, mướp gọt bỏ vỏ, rửa sạch, cắt lát vuông mỗi chiều 3cm, đập trứng gà vào bát, đánh tan, gừng cắt lát, hành cắt khúc.
    Bắc chảo lên bếp, đun nóng, đổ dầu thảo mộc vào để nóng già, cho gừng và hành vào phi thơ, đổ vào 800ml nước đun sôi, cho trạch tả, mướp, rượu, muối, bột ngọt vào nấu chín, cho trứng gà vào trộn đều, nấu chín.
  • Cách sử dụng: Ngày một lần, ăn kèm cơm.

Trạch tả trộn rau diếp

  • Nguyên liệu: Trạch tả 15g, rau diếp 300g, gừng 5g, hành 10g, giấm 10g, xì dầu 10g, muối 2g, bột ngọt 2g, dầu mè 20g.
  • Tác dụng: Lợi thủy thấm thấp, tốt ngũ tạng, thông kinh mạch, khử mỡ, giảm béo.
  • Chủ trị các chứng: Khó tiểu tiện, gan nhiễm mỡ, tiểu tiện ra máu, tắc sữa.
  • Chế biến:
    Nghiền trạch tả thành bột mịn, rau diếp tước bỏ vỏ, cắt sợi dài 4cm, gừng cắt lát, hành cắt khúc.
    Cho rau diếp vào bát rồi cho bột trạch tả, muối, rượu, giấm, bột ngọt, dầu mè vào trộn đều.
  • Cách sử dụng: Ngày một lần, ăn kèm bữa cơm.

Trạch tả trộn cà rốt

  • Nguyên liệu: Trạch tả 15g, cà rốt 300g, rượu mùi 10g, gừng 5g, hành 10g, dầu mè 20g, giấm 10g, muối 3g, bột ngọt 3g.
  • Tác dụng: Lợi thủy thấm thấp, sáng mắt, kiện tì.
  • Chủ trị các chứng: Ăn không tiêu, gan nhiễm mỡ, kiết kị, ho, bệnh quáng gà.
  • Chế biến: Nghiền trạch tả thàn bột mịn, cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt sợi dài 4cm, gừng cắt lát, hành cắt khúc.
    Bỏ sợi cà rốt vào bát, cho bột trạch tả, muối, gừng, hành, bột ngọt, dầu mè, giám vào trộn đều.
  • Cách sử dụng: Ngày một lần, ăn kèm cơm.

Trạch tả trộn dấp cá

  • Nguyên liệu: Trạch tả 15g, dấp cá 300g, giấm 10g, xì dầu 10g, muối 2g, bột ngọt 3g, dầu mè 20g.
  • Tác dụng: Lợi thủy thấm thấp, thanh nhiệt, giải độc, khử mỡ, giảm béo.
  • Chủ trị các chứng: Sưng phổi, béo phì, gan nhiễm mỡ, ho ra máu, nhọt độc, tiểu tiện đau rát.
  • Chế biến: Nghiền trạch tả thành bột mịn, dấp cá nhặt bỏ tạp chất, cành già, lá vàng, rửa sạch. Sau đó cho tất cả vào trộn đều.
  • Cách sử dụng: Ngày một lần, ăn kèm bữa cơm.

Canh trạch tả, tảo đỏ

  • Nguyên liệu: Trạch tả 15g, tảo đỏ( khô) 35g, trứng gà 1 quả, gừng 5 g, hành 10g, bột ngọt 3g, tiêu bột 2g.
  • Tác dụng: Lợi thủy thấm thấp, tan đờm, khử mỡ, giảm béo.
  • Chủ trị các chứng: Tràng nhạc, béo phì, gan nhiễm mỡ, ho ra máu, nhọt độc, tiểu tiện đau rát.
  • Chế biến: Nghiền trạch tả thành bột mịn, táo đỏ ngâm nước nóng cho nở, gừng cắt lát, hành cắt khúc.
    Bắc nồi lên bếp, đun nóng, đổ dầu thực vật vào, để nóng già, cho gừng, hành vào phi thơm rồi cho 800 ml nước sạch vào nấu sôi, cho tảo đổ, bột trạch tả vào nấu sôi, cho trứng, bột ngọt, tiêu bột vào.
  • Cách sử dung: Ngày một lần, ăn kèm cơm.

Trạch tả hấp ngó sen

  • Nguyên liệu: Trạch tả 15g, ngó sen 300g, rượu mùi 10g, gừng 5g, hành 10g, muối 3g, bột ngọt 2g, dầu mè 30g.
  • Tác dụng: Lợi thủy thấm thấp, dưỡng huyết, khử mỡ, giảm béo.
  • Chủ trị: Bệnh nhiệt, khô khát, gan nhiễm mỡ.
  • Chế biến: Nghiền trạch tả thành bột mịn, ngó sen tước vỏ, rửa sạch, cắt miếng tròn, dày 2cm, gừng cắt lát, hành cắt khúc.
    Cho ngó sen vào đĩa hấp, rắc bột trạch tả vào trộn đều, rồi cho gừng, hành, bột ngọt, dầu mè vào ướp 30 phút.
  • Cách sử dụng: Ngày một lần, ăn kèm bữa cơm hoặc ăn riêng.

Trạch tả thịt nạc xào rau cần

  • Nguyên liệu: Trạch tả 15g, rau cần 300g, thịt heo nạc 30g, gừng 5g, hành 10g, rượu mùi 10g, muối 3g, bột ngọt 3g, dầu thực vật 35g.
  • Tác dụng: Lợi thủy thấm thấp, bình gan thanh nhiệt, khử mỡ, giảm béo.
  • Chủ trị các chứng: Huyết áp cao, gan nhiễm mỡ, đau đầu, hoa mắt, mặt bừng đỏ, ung nhọt.
  • Chế biến: Nghiền trạch tả thành bột mịn, rau cần nhặt bỏ thân già, lá vàng, rửa sạch, cắt khúc dài 3cm, thịt heo rửa sạch, xắt sợi dài 3cm, gừng cắt lát, hành cắt khúc.
    Bắc nồi lên bếp, đun nóng, đổ dầu vào để nóng già, cho gừng, hành phi thơm, cho thịt nạc, rượu vào xào tái, cho rau cần, bột trạch tả, muối, bột ngọt vào cùng xào chín.
  • Cách sử dụng: Ngày ăn một lần, ăn kèm bữa cơm.

Trạch tả hấp mã thầy

  • Nguyên liệu: Trạch tả 5g, mã thầy( củ năng) 300g.
  • Tác dụng: Lợi thủy thấm thấp, ôn trung, ích khí, khử mỡ, giảm béo.
  • Chủ trị các chứng: Huyết áp cao, gan nhiễm mỡ, sưng đau họng, đại tiện ra máu, đau họng, phù toàn thân, khó tiểu tiện.
  • Chế biến: Nghiền trạch tả thành bột mịn, củ năng cạo vỏ, rửa sạch, bổ đôi.
    Trộn bột trạch tả với mã thầy, rồi bày ngay ngắn vào đĩa hấp, bắc nồi lên bếp hấp 25 phút.
  • Cách sử dụng: Ngày một lần, ăn kèm bữa cơm hoặc ăn riêng.

Trạch tả hấp tép bưởi

  • Nguyên liệu: Trạch tả 15g, bưởi 1 quả.
  • Tác dụng: Lợi thủy thấm thấp, tiêu thực, tan đờm, khử mỡ, giảm béo.
  • Chủ trị các chứng: Say rượu, gan nhiễm mỡ, ăn không tiêu, ho nhiều đờm.
  • Chế biến: Nghiền trạch tả thành bột mịn, bưởi bóc vỏ lấy tép.
    Cho tép bưởi vào nồi, rắc đều bột trạch tả lên, xếp ngăn ngắn, bắc nồi lên bếp hấp 25 phút.
  • Cách sử dụng: Ngày một lần, ăn kèm bữa cơm hoặc ăn riêng.

Trạch tả hấp ốc rạ

  • Nguyên liệu: Trạch tả 15g, ốc rạ 500g, rượu mùi 10g, gừng 5g, hành 10g, muối 3g, bột ngọt 3g, dầu mè 20g.
  • Tác dụng: Lợi thủy thấm thấp, thanh nhiệt.
  • Chủ trị các chứng: Viêm gan hoàng đản, gan nhiễm mỡ, nhiệt nóng, tiểu tiện không thông, thủy thũng, tiêu khát, trĩ, đỏ mắt, sưng đau.
  • Chế biến:
    Nghiền trạch tả thành bột mịn, ốc rạ bỏ vỏ, thịt rửa sạch, gừng cắt lát, hành cắt khúc.
    Lăn thịt ốc vào bột trạch tả cho chúng dính đều rồi xếp ngay ngắn vào nồi, cho muối, bột ngọt, gừng, hành vào, bắc nồi hấp lên bếp hấp 9 phút.
  • Cách sử dụng: Ngày ăn 1 lần, ăn kèm bữa cơm.

Trạch tả trộn sứa

  • Nguyên liệu: Trạch tả 15g, sứa 250g, rượu mùi 10g, xì dầu 10g, dưa chuột 50g, tảo bẹ 30g, hành 10g, muối 3g, bột ngọt 2g, dầu mè 20g.
  • Tác dụng: Lợi thủy thấm thấp, thanh nhiệt, tan đờm, khử mỡ, giảm béo.
  • Chủ trị các chứng: Ho suyễn nhiều đờm, gan nhiễm mỡ, u trướng bụng, táo bón, sưng chân, đờm đặc.
  • Chế biến: Nghiền trạch tả thành bột mịn, sứa trụng qua nước sôi để ráo nước, xắt thành sợi dài 4cm, dưa chuột rửa sạch, xắt sợi dài 4cm, tảo bẹ luộc chín, xắt sợi dài 4cm, hành cắt khúc. Sau đó cho các vật liệu vào trộn đều.

Trạch tả nấu vẹm

  • Nguyên liệu: Trạch tả 15g, thịt vẹm 300g, rượu mùi 10g, gừng 5g, hành 10g, muối 3g, bột ngọt 3g, mỡ gà 20g.
  • Tác dụng: Lợi thủy thấm thấp, bổ thận thêm tinh.
  • Chủ trị các chứng: Tràng nhạc, gan nhiễm mỡ, lao lực gầy yếu, hoa mắt, đổ mồ hôi trộm, liệt dương, đau lưng, nôn ra máu, băng huyết, khí hư.
  • Chế biến: Nghiền trạch tả thành bột mịn, thịt vẹm nhặt hết tạp chất rửa sạch, gừng cắt lát, hành cắt khúc.
    Cho thịt vẹm, trạch tả, rượu gừng, hành vào nồi cùng với 800 ml nước, nêm muối, bột ngọt và mỡ gà.
  • Cách sử dụng: Ngày 1 lần, ăn kèm cơm.

Trạch tả hấp thịt rùa

  • Nguyên liệu: Trạch tả 35g, rùa 1 con( 400g), rượu mùi 10g, gừng 5g, hành 10g, muối 4g, bột ngọt 3g, mỡ gà 25g.
  • Tác dụng: Lợi thủy thấm thấp, dưỡng âm, bổ máu.
  • Chủ trị các chứng: Âm hư, cơ thể suy nhược, gan nhiễm mỡ, ho lâu ngày, ho ra máu, ruột chảy máu.
  • Chế biến: Nghiền trạch tả thành bột mịn, rùa làm thịt, gừng cắt lát, hành cắt khúc.
    Cho thịt vào nồi rồi cho muối, rượu, gừng, hành, bột ngọt, mỡ gà vào cùng, ướp 30 phút, sau đó nhặt bỏ gừng, hành bắc nồi lên bếp hấp 35 phút.
  • Cách sử dụng: Ngày một lần, ăn kèm bữa ăn.

Sò điệp hấp trạch tả

  • Nguyên liệu: Trạch tả 15g, sò điệp rẻ quạt 500g, rượu mùi 10g, gừng 5g, hành 10g, muối 3g, bột ngọt 2g, mỡ gà 20g.
  • Tác dụng: Lợi thủy thấm thấp, hóa cứng, táo kết.
  • Chủ trị các chứng: Tràng nhạc, gan nhiễm mỡ, tiêu khát, trĩ, phù, đờm nhiều.
  • Chế biến: Nghiền trạch tả thành bột mịn, sò điệp rửa sạch, tách lấy thịt, rắc muối, bột ngọt vào, gừng cắt lát, hành cắt khúc.
    Rắc bột trạch tả lên thịt sò điệp, cho hành, gừng vào bày sò điệp ngay ngắn vào đĩa, hấp 7 phút.
  • Cách sử dụng: Ăn kèm bữa cơm.

Trạch tả hấp cá mực

  • Nguyên liệu: Trạch tả 15g, cá mực 300g, rượu mùi 10g, gừng 5g, hành 10g, muối 3g, bột ngọt 3g, mỡ gà 20g.
  • Tác dụng: Lợi thủy thấm thấp, dưỡng âm, bổ máu.
  • Chủ trị các chứng: Phụ nữ bế kinh, gan nhiễm mỡ, huyết hư, băng huyết, khí hư.
  • Chế biến:
    Nghiền trạch tả thành bột mịn, cá mực rửa sạch, cắt miếng dài 4cm, rộng 2cm, gừng cắt lát, hành cắt khúc.
    Cho bột trạch tả, muối, bột ngọt, gừng, hành vào cá mực, ướp 30 phút rồi nhặt bỏ gừng hành, cho đĩa cá mực vào lồng hấp 9 phút.

Trạch tả hấp ba ba

  • Nguyên liệu: Trạch tả 15g, ba ba 1 con, rượu mùi 10g, gừng 5g, hành 10g, muối 3g, bột ngọt 5g, hành 10g, muối 3g, bột ngọt 5g, mỡ gà 25g.
  • Tác dụng: Lợi thủy thấm thấp, dưỡng âm, bổ hư.
  • Chủ trị các chứng: Âm hư, cơ thể suy nhược, gan nhiễm mỡ, huyết hư, bế kinh, băng huyết, khí hư.
  • Chế biến: Nghiền trạch tả, rượu, gừng, hành, muối, bột ngọt, mỡ gà lên ba ba, ướp 30 phút rồi nhặt bỏ gừng, hành. Đặt ba ba vào nồi hấp 35 phút.
  • Cách sử dụng: Ngày 1 lần, ăn kèm bữa cơm.

Trạch tả hấp cá chim

  • Nguyên liệu: Trạch tả 15g, cá chim 1 con( 300g), rượu mùi 5g, hành 10g, xì dầu 10g, giấm 10g, muối 3g, bột ngọt 2g, mỡ gà 15g.
  • Tác dụng: Lợi thủy thấm thấp, kiện tì, dưỡng huyết.
  • Chủ trị các chứng: Huyết hư, gan nhiễm mỡ, đầu váng, mắt hoa, tim đập nhanh, mất ngủ, tinh thần uể oải, mệt mỏi.
  • Chế biến: Nghiền trạch tả thành bột mịn, cá chim làm thịt, gừng cắt lát, hành cắt khúc.
    Bày cá lên đĩa, rắc bột trạch tả, bột ngọt, rượu, xì dầu, giấm, mỡ gà lên, cho vào nồi hấp 9 phút.
  • Cách sử dụng: Ngày 1 lần, ăn kèm bữa cơm.

Trạch tả hấp cá diếc

  • Nguyên liệu: Trạch tả 15g, cá diếc 1 con( 300g), rượu mùi 5g, hành 10g, muối 3g, bột ngọt 2g.
  • Tác dụng: Lợi thủy thấm thấp khai vị.
  • Chủ trị các chứng: Gan nhiễm mỡ, béo phì, trướng bụng, chân tay rã rời.
  • Chế biến: Nghiền trạch tả thành bột mịn, cá diếc làm thịt, gừng cắt lát, hành cắt khúc.
    Rắc bột trạch tả, muối, bột ngọt, rượu, gừng, hành lên cá diếc, ướp 30 phút, sau đó gắp bỏ hành, gừng, cho cá vào đĩa hấp 9 phút.
  • Cách sử dụng: Ngày một lần, ăn kèm cơm.

Gà gô hấp trạch tả

  • Nguyên liệu: Trạch tả 15g, gà gô 1 con, rượu mùi 5g, gừng 5g, hành 10g, muối 2g, bột ngọt 2g, mỡ gà 20g, rau cải 1 cây.
  • Tác dụng: Lợi thủy thấm thấp, bồi bổ ngũ tạng.
  • Chủ trị các chứng: Hư tổn ngũ tạng, gan nhiễm mỡ, suy nhược, sắc mặt vàng vọt.
  • Chế biến: Nghiền trạch tả thành bột mịn, gà gô làm thịt, gừng cắt lát, hành cắt khúc, rau cải rửa sạch luộc sơ qua.
    Cho gà gô, trạch tả, rượu, guwnfgm, hành, muối, bột ngọt, mỡ gà vào đĩa hấp 25 phút rồi cho rau cải đơm lên đĩa.
  • Cách sử dụng: Ngày 1 lần, ăn kèm bữa cơm.

Chim cút hấp trạch tả

  • Nguyên liệu: Trạch tả 15g, chim cút 1 con, rượu mùi 10g, gừng 5g, hành 10g, muối 3g, bột ngọt 2g, mỡ gà 30g.
  • Tác dụng: Lợi thủy thấm thấp, thanh lý thấp nhiệt.
  • Chủ trị các chứng: Tê thấp, gan nhiễm mỡ, tả lỵ, cam tích.
  • Chế biến: Nghiền trạch tả thành bột mịn, chim cút làm thịt, gừng cắt lát, hành cắt khúc.
    Đặt chim cút lên đĩa hấp rồi rắc ướp bột trạch tả, rượu, gừng, hành, muối, bột ngọt, mỡ gà vào hấp 28 phút.
  • Cách sử dụng: Ngày một lần, ăn kèm bữa cơm.

Trạch tả hấp thịt thỏ

  • Nguyên liệu: Trạch tả 15g, thịt thỏ 300g, rượu mùi 10g, gừng 5g, hành 10g, mỡ gà 30g.
  • Tác dụng: Lợi thủy thấm thấp, lương huyết, giải độc.
  • Chủ trị các chứng: Bệnh tiểu đường, gan nhiễm mỡ, tiêu khát, gầy yếu, vị nhiệt, nôn mửa, đại tiện ra máu.
  • Chế biến: Nghiền trạch tả thành bột mịn, thịt thỏ rửa sạch, chặt thành miếng dài 4cm, rộng 2cm, gừng cắt lát, hành cắt khúc.
    Rắc ướp bột trạch tả, rượu, gừng, hành, muối, bột ngọt lên thịt thỏ, ướp 30 phút rồi gắp bỏ hành, gừng, xếp thịt thỏ ngay ngắn vào đĩa bắc lên bếp hấp 35 phút.
  • Cách dùng: Ngày một lần, ăn kèm cơm.

Trạch tả nấu sữa bò tươi

  • Nguyên liệu: Trạch tả 150g, sữa bò 250g.
  • Tác dụng: Lợi thủy thấm thấp, sinh dịch, nhuận tràng.
  • Chủ trị các chứng: Bệnh tiểu đường, gan nhiễm mỡ, lao lực, cơ thể suy nhược, nấc, nôn, tiêu khát, táo bón.
  • Chế biến: Nghiền trạch tả thành bột. Đun nhỏ lửa, nấu sôi sữa, cho bột trạch tả vào đun sôi.

Chim cút hấp lá sen

  • Nguyên liệu: Lá sen 200g, chim cút 2 con, rượu mùi 10g, gừng 5g, hành 10g, rau cải 2 cây, muối 3g, bột ngọt 3g, mỡ gà 20g.
  • Tác dụng: Lợi thấp thanh nhiệt, khử mỡ, giảm béo.
  • Chủ trị: Bệnh béo phì, gan nhiễm mỡ.
  • Chế biến: Lá sen rửa sạch, băm nhỏ, cho 50ml nước vào sắc, chim cút làm thịt, gừng cắt lát, hành cắt khúc, rau cải rửa sạch luộc chín. Bỏ chim cút vào đĩa hấp, đổ nước sắc lá sen, muối, bột ngọt, rượu, gừng, hành vào hấp 35 phút lấy ra cho rau cải vào, sắp ra đĩa.
  • Cách sử dụng: Ngày 1 lần, ăn kèm cơm.
Gọi ngay tới tổng đài miễn cước 1800 1591    hoặc kết nối Zalo 0339129576    0339129576   để được TS.BS Bùi Nguyên Kiểm và các dược sĩ chuyên môn tư vấn về tình trạng mỡ máu, gan nhiễm mỡ, bạn đang gặp phải.

Cháo lá sen

  • Nguyên liệu: Lá sen 30g, gạo tẻ 150g
  • Tác dụng: Lợi thấp thanh nhiệt
  • Chủ trị các chứng: Gan nhiễm mỡ, thấp nhiệt, tiêu chảy, hoa mắt, phù thũng, thổ huyết, băng huyết, đại tiện ra máu, xây xẩm sau sinh.
  • Chế biến: Rửa sạch lá sen, xắt sợi, sắc lấy 50ml nước.
    Gạo đãi sạch cho vào nồi, đổ nước lá sen vào, cho thêm 90ml nước sạch, bắc nồi lên bếp đun sôi vặn nhỏ lửa hầm 35 phút.
  • Cách sử dụng: Ngày một lần, ăn thay bữa sáng.

Sữa đậu nành lá sen

  • Nguyên liệu: Lá sen 30g, sữa đậu nành 250ml
  • Tác dụng: Lợi thấp thanh nhiệt, cầm máu.
  • Chủ trị các chứng: Say nắng, gan nhiễm mỡ, tiêu chảy, hoa mắt, đại tiện ra máu.
  • Chế biến: Lá sen rửa sạch, xắt sợi, sắc lấy 50ml nước. Sữa đậu nành đun sôi, đổ nước sắc lá sen vào đun sôi lần nữa.
  • Cách sử dụng: Ngày một lần, mỗi lần uống 1 ly.

Gà ác hấp lá sen

  • Nguyên liệu: Lá sen 30g, gá ác 1 con, rượu mùi 10g, gừng 5g, hành 10g, muối 3g. bột ngọt 3g, mỡ gà 30g.
  • Tác dụng: Thanh nhiệt, dưỡng âm, thoái nhiệt.
  • Chủ trị các chứng: Âm hư, cơ thể suy nhược, gan nhiễm mỡ, tiêu chảy, chóng mặt, phù thũng, thổ huyết.
  • Chế biến: Lá sen rửa sạch, xắt sợi, sắc lấy 50ml nước. Gà ác làm thịt, bỏ vào đĩa hấp rồi cho nước sắc lá sen, rượu, muối, bột ngọt, gừng, hành vào cùng hấp trong 30 phút.
  • Cách sử dụng: Ba ngày một lần, ăn kèm cơm.

Cháo rong mơ biển

  • Nguyên liệu: Rong mơ biển 30g, gạp tẻ 100g.
  • Tác dụng: Hóa cứng, tiêu đờm, lợi thủy, hạ huyết áp.
  • Chủ trị: Huyết áp cao, gan nhiễm mỡ, mỡ máu cao, ho nhiều đờm, đường ruột không ổn, tả lị mùa hè, khó tiểu tiện, tiêu khát.
  • Chế biến: Rong mơ rửa sạch. Gạo vo đãi sạch, cho vào nồi, cho tảo biển vào, đổ 800ml nước bắc lên nồi đun sôi rồi vặn nhỏ lửa hầm 30 phút.
  • Cách sử dụng: Ngày một lần, ăn thay bữa sáng.

Dưa chuột nấu rong mơ biển

  • Nguyên liệu: Rong mơ biển 30g, dưa chuột 300g, rượu mùi 10g, gừng 5g, hành 10g, muối 2g, bột ngọt 3g, mỡ gà 20g.
  • Tác dụng: Hóa cứng, tiêu đờm, lợi thủy, hạ huyết áp.
  • Chủ trị các chứng: Gan nhiễm mỡ, khó tiểu tiện, phù thũng chân tay, huyết áp cao, hoàng đản, mỡ máu cao, đường máu cao, béo phì.
  • Chế biến: Rong mơ, dưa chuột rửa sạch, cắt miếng vuông mỗi chiều 3cm, gừng xắt lát, hành cắt khúc. Cho rong mơ, dưa chuột vào nồi rồi cho muối, bột ngọt, gừng, hành, mỡ gà, rượu và 1200,l nước vào nồi, đun sôi vặn nhỏ lửa nấu 25 phút.
  • Cách sử dụng: Ngày một lần, ăn kèm cơm.

Rong mơ biển nấu tỏi

  • Nguyên liệu: Rong mơ biển 30g, tỏi 50g, rượu mùi 10g, gừng 3g, hành 6g, muối 2g, bột ngọt 2g, mỡ gà 25g.
  • Tác dụng: Hóa cứng, tiêu đờm, lợi thủy, hạ huyết áp, sát trùng trừ thấp.
  • Chủ trị các chứng: Nhọt độc, thủy khí sưng phù, ăn không tiêu.
  • Chế biến: Rong mơ rửa sạch, tỏi bóc bỏ rửa sạch, gừng xắt lát, hành cắt khúc.
    Bỏ rong mơ cùng tỏi vào nồi rồi cho gừng, hành, 500ml nước vào cùng, đun sôi rồi vặn nhỏ lửa hầm 25 phút, nêm muối, bột ngọt và mỡ gà.
  • Cách sử dụng: Ngày một lần, ăn kèm cơm.

Rong mơ biển nấu bí xanh

  • Nguyên liệu: Rong biển 30g, bí xanh 330g, rượu mùi 10g, gừng 5g, hành 10g, muối 3g, bột ngọt 3g, mỡ gà 20g.
  • Tác dụng: Hóa cứng, tiêu đờm, lợi thủy, huyết áp, thanh nhiệt giải độc.
  • Chủ trị các chứng: Béo phì, gan nhiễm mỡ, viêm bao tử mãn tính, viêm thận, tiểu tiện khó, say nắng, sốt cao, hôn mê.
  • Chế biến: Rong mơ rửa sạch, bí xanh gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng dài 4cm, rộng 20cm, gừng cắt lát, hành cắt khúc. Cho rong mơ, bí xanh, gừng, hành, rượu vào nồi với 1200ml nước bắc lên bếp đun to lửa đến sôi rồi vặn nhỏ ninh 30 phút, nêm muối, bột ngọt, mỡ gà.
  • Cách sử dụng: Ngày một lần, ăn kèm cơm.

Củ cải nấu rong mơ biển – mộc nhĩ

  • Nguyên liệu: Rong mơ biển 30g, mộc nhĩ 30g, củ cải 300g, rượu mùi 10g, gừng 5g, hành 10g, muối 3g, bột ngọt 3g, mỡ gà 30g.
  • Tác dụng: Hóa cứng, tiêu đờm, lợi thủy, hạ huyết áp, tiêu thực, cầm ho, lương huyết, cầm máu.
  • Chủ trị các chứng: Gan nhiễm mỡ, bệnh béo phì, ăn không tiêu, đầy bụng, phế nhiệt thổ huyết, lị, trĩ.
  • Chế biến: Rong biển rửa sạch, mộc nhĩ ngâm nở, ngắt bỏ cuống, xé thành cánh, củ cải gọt vỏ rửa sạch, cắt miếng vuông mỗi chiều dài 3cm, gừng xắt lát, hành cắt khúc.
    Cho rong biển, củ cải, mộc nhĩ, gừng, hành, rượu vào nồi cùng 1200ml nước, đun sôi rồi vặn nhỏ lửa hầm 35 phút, nêm muối, bột ngọt, mỡ gà.
  • Cách dùng: Ngày một lần, ăn kèm cơm.

Cháo xa tiền thảo

  • Nguyên liệu: Xa tiền thảo 20g, gạo tẻ 150g.
  • Tác dụng: Khử thấp, cầm tả, lợi thủy.
  • Chủ trị các chứng: Béo phì, gan nhiễm mỡ, lậu, thủ thũng, hoàng đản, đường ruột không ổn, ôn mửa mùa hè, tiểu tiện khó, nóng nhiệt.
  • Chế biến: Rửa sạch xa tiền thảo, sắc lấy 50ml nước. Gạo đãi sạch, cho vào nồi, đổ nước sắc xa tiền thảo vào, cho thêm 800ml nước sạch, bắc nồi lên bếp đun sôi rồi vặn lửa hầm 35 phút.
  • Cách sử dụng: Ngày một lần, ăn thay bữa sáng.

Cháo cát cánh( hoa chuông xanh)

  • Nguyên liệu: Cát cánh 25g, gạo tẻ 150g.
  • Tác dụng: Ấm phổi, khử đờm, trừ mỡ, giảm béo.
  • Chủ trị các chứng: Gan nhiễm mỡ, miệng khô khát, đường ruột không ổn, nôn, tiêu chảy mùa hè, tiểu tiện khó, tiêu khát.
  • Chế biến: Cát cánh ngâm mềm, xắt lá, gạo đãi sạch. Cho cát cánh, gạo vào nồi rồi đổ vào 800ml nước, bắc nồi lên bếp đun sôi rồi vặn nhỏ lửa hầm 35 phút.
  • Cách sử dụng: Ngày một lần, ăn thay bữa sáng.

Canh cát cánh yến sào

  • Nguyên liệu: Cát cánh 20g, yến sào 10g.
  • Tác dụng: Từ âm nhuận táo, ấm phổi khử đờm.
  • Chủ trị các chứng: Gan nhiễm mỡ, lao lực, hư tổn, ho suyễn, ho ra máu, nôn ra máu.
  • Chế biến: Yến sào ngâm nước nóng cho nở, lấy nhíp nhổ hết lông, cát cánh ngâm mềm cắt lát mỏng. Cho yến sào, cát cánh vào nồi với 250 ml nước, bắc nồi lên bếp đun sôi rồi vặn nhỏ lửa hầm 35 phút.
  • Cách sử dụng: Mỗi ngày một lần, ăn riêng vào bữa sáng.

Vây cá cát cánh

  • Nguyên liệu: Cát cánh 30g, vây cá 250g, rau cải trắng 6 cây, rượu mùi 10g, gừng 5g, hành 6g, muối 3g, bột ngọt 2g, nước dùng 300ml, mỡ gà 35g.
  • Tác dụng: Ấm phổi, khử đờm, khai vị, bổ hư.
  • Chủ trị các chứng: Gan nhiễm mỡ, huyết hư, sắc mặt vàng vọt, tiều tụy, thiếu máu.
  • Chế biến: Cát cánh ngâm mềm, xắt lát mỏng, vây cá ngâm nước nóng, gừng xắt lát, hành cắt khúc. Cho cát cánh, vây cá vào đĩa hấp, đổ nước dùng, muối, bột ngọt, mỡ gà vào cùng, bắc nồi lên bếp hấp 25 phút.
  • Cách dùng: Mỗi ngày một lần, ăn thay bữa cơm.

Bong bóng cá hấp cát cánh

  • Nguyên liệu: Cát cánh 20g, bong bóng cá 250g, rượu mùi 10g, gừng 3g, hành 10g, nước dùng gà 150ml, mỡ gà 25g.
  • Tác dụng: Ấm phổi, khử đờm, bổ thận ích tinh.
  • Chủ trị các chứng: Gan nhiễm mỡ, thận suy, di tinh, nôn ra máu, băng huyết, vết thương chảy máu.
  • Chế biến: Cát cánh ngâm mềm, xắt lát, bong bóng cá ngâm mềm cắt miếng dài 4cm rộng 2cm, gừng cắt lát, hành cắt khúc. Cho cát cánh, bong bóng cá vào nồi rồi cho gừng, hành, muối, bột ngọt, nước dùng gà, mỡ gà vào cùng rồi bắc nồi lên bếp hấp 30 phút.
  • Cách sử dụng: Ngày một lần, ăn kèm bữa cơm.

Ốc rạ hấp cát cánh

  • Nguyên liệu: Cát cánh 20g, ốc rạ 300g, rượu mùi 10g, gừng 5g, hành 10g, muối 3g, bột ngọt 3g.
  • Tác dụng: Ấm phổi, khử đờm, thanh nhiệt, lợi thủy.
  • Chủ trị các chứng: Gan nhiễm mỡ, tiểu tiện khó, hoàng đản, cước khí( yếu dần), phù thũng, tiêu khát, trĩ, đại tiện ra máu, mắt đỏ sưng đau.
  • Chế biến: Cát cánh ngâm mềm, xắt lát, ốc rạ đập bỏ vỏ lấy thịt, gừng xắt lát, hành cắt khúc. Cho cát cánh, thịt ốc, muối, rượu, gừng, hành, bột ngọt, mỡ gà vào nồi trộn đều ướp 30 phút rồi nhặt bỏ hành, gừng, bắc nồi lên bếp hấp 28 phút.
  • Cách sử dụng: Ngày một lần, ăn kèm bữa cơm.

Cháo thạch xương bồ

  • Nguyên liệu: Thạch xương bồ 20g, gạo tẻ 150g.
  • Tác dụng: Khai khiếu, khử đờm, hóa thấp điều vị.
  • Chủ trị các chứng: Gan nhiễm mỡ, đường ruột không ổn, nôn, tiêu chảy mùa hè, tiểu tiện khó, tiêu khát.
  • Chế biến: Thạch xương bồ ủ mềm, rửa sạch, cắt lát mỏng, gạo đãi sạch. Cho thạch xương bồ, gạo vào nồi, cùng 800ml nước, bắc lên bếp đun sôi rồi vặn nhỏ lửa hầm 35 phút.
  • Cách sử dụng: Ngày một lần, ăn vào bữa sáng.

Cháo trần bì

  • Nguyên liệu: Vỏ quýt khô( trần bì) 10g, gạo tẻ 150g.
  • Tác dụng: Hành khí, kiện tì, táo thấp hóa đờm.
  • Chủ trị các chứng: Gan nhiễm mỡ, đầy bụng, trướng bụng, ợ hơi, buồn nôn, ho nhiều đờm.
  • Chế biến: Trần bì ngâm mềm, cạo bỏ màng trắng, xắt sợi, gạo đãi sạch. Cho gạo và vỏ quýt vào nồi cùng với 800ml nước, bắc nồi lên bếp đun sôi rồi vặn nhỏ lửa hầm 35 phút.
  • Cách sử dụng: Ngày một lần, ăn cùng cơm.

Gà tiềm trần bì

  • Nguyên liệu: Trần bì 5g, hoa hồi 15g, vò quế 10g, sa nhân( dương xuân sa) 6g, bạch đậu khấu 6g, rau ngò 25g, muối 10g, xì dầu 15g, đường trắng 20g, gừng 10g, hành 20g, gà 1 con, dầu thảo mộc 100g.
  • Tác dụng: Hành khí, kiện tì, táo thấp hóa đờm.
  • Chủ trị các chứng: Gan nhiễm mỡ, đầy bụng, ợ hơi, buồn nôn, nhiều đờm.
  • Chế biến: Cho các gia vị như trần bì, hoa bồi vào nồi phi thơm, đổ vào 5000ml nước, đun sôi cho mùi thơm bốc lên. Gà làm thịt, cho vào nồi nước trên, đun vừa lửa chín mềm.
  • Cách dùng: Ngày một lần, ăn kèm cơm.

Cháo bột ngô trần bì

  • Nguyên liệu: Trần bì 10g, bột ngô 150g.
  • Tác dụng: Hành khí, tiện tì, táo thấp hóa đờm.
  • Chủ trị các chứng: Gan nhiễm mỡ, đầy bụng, ợ hơi, buồn nôn, ho, nhiều đờm.
  • Chế biến: Trần bì ngâm nở, nạo bỏ màu trắng, xắt sợi, bột ngô hòa sệt. Cho 600ml nước vào nồi, đổ vỏ quýt vào đun sôi 10 phút rồi cho hồ bột ngô vào nấu chín.
  • Cách sử dụng: Ngày một lần, ăn thay bữa sáng.

Thịt thỏ xào trần bì

  • Nguyên liệu: Trần bì 10g, thịt thỏ 300g, rượu mùi 10g, muối 3g, xì dầu 10g, đường trắng 20g, gừng 5g, hành 10g, bột ngọt 3g.
  • Tác dụng: Hành khí, kiện tì, táo thấp hóa đờm.
  • Chủ trị các chứng: Gan nhiễm mỡ, tiêu khát, gầy yếu, vị nhiệt nôn mửa, táo bón.
  • Chế biến: Trần bì ngâm nở, rửa sạch, cạo màng trắng, cắt dài 3cm, thịt thỏ rửa sạch trụng qua nước sôi cho hết máu, cắt miếng dài 3cm, gừng cắt lát, hành cắt khúc.
    Bắc chảo lên bếp đun nóng già, cho gừng, hành phi thơm rồi cho thịt thỏ, rượu vào xào tái, cho vỏ quýt, xì dầu, và ít nước vào xào chín, nêm muối, bột ngọt.
  • Cách sử dụng: Ngày một lần, ăn kèm cơm.

Cháo cẩu kỷ đan sâm

  • Nguyên liệu: Hạt cẩu kỷ 15g, đan sâm 10g, gạo tẻ 150g.
  • Tác dụng: Hoạt huyết, hóa ứ, trừ phiền, an thần.
  • Chủ trị các chứng: Gan nhiễm mỡ, kinh ngyệt không đều, bế kinh, gan lách sưng to, đau thắt cơ tim, hồi hộp mất ngủ, nhọt độc.
  • Chế biến: Đan sâm ngâm nở cắt lát, hạt cẩu kỷ nhặt hết tạp chất rửa sạch, gạo đãi sạch.
    Cho đan sâm, cẩu kỷ, gạo vào nồi với 800ml nước, đun sôi rồi vặn nhỏ lửa, hầm 35 phút, nêm muối, bột ngọt.
  • Cách sử dụng: Ngày một lần, ăn kèm bữa cơm.

Cháo hoàng tinh

  • Nguyên liệu: Củ hoàng tinh 20g, gạo tẻ 150g.
  • Tác dụng: Bổ tì, ích khí, từ âm nhuận phế.
  • Chủ trị các chứng: Gan nhiễm mỡ, cơ thể suy nhược, tim đập nhanh, thở gấp, phế nhiệt, ho, bệnh tiểu đường.
  • Chế biến: Hoàng tinh ngâm mềm, xắt lát, gạo đãi sạch. Cho hoàng tinh, gạo vào nồi cùng 800ml nước, đun sôi vặn nhỏ lửa, hầm 35 phút.
  • Cách dùng: Ngày một lần, ăn thay bữa sáng.

Dưa chuột nấu cẩu kỷ

  • Nguyên liệu: Hạt cẩu kỷ 15g, dưa chuột 300g, rượu mùi 100g, muối 3g, gừng 5g, hành 10g, bột ngọt 3g, mỡ gà 20g.
  • Tác dụng: Từ thận, nhuận phổi, bổ gan, sáng mắt.
  • Chủ trị các chứng: Gan nhiễm mỡ, gan thận âm hư, đau lưng mỏi gối, chóng mặt, hoa mắt, ho lao, tiêu khát.
  • Chế biến: Hạt cẩu kỷ rửa sạch, ngắt cuống, nhặt tạp chất, dưa chuột rửa sạch, cắt miếng vuông mỗi chiều 3cm, gừng xắt lát, hành cắt khúc. Cho cẩu kỷ, dưa chuột, rượu, gừng, hành vào nồi cùng 800ml nước, bắc nồi lên bếp đun sôi, vặn nhỏ lửa nấu 25 phút, nêm muối, bột ngọt, mỡ gà.
  • Cách dùng: Ngày một lần, ăn kèm cơm.

Tảo bẹ nấu hoàng tinh

  • Nguyên liệu: Củ hoàng tinh 20g, tảo bẹ 300g, rượu mùi 10g, muối 3g, gừng 5g, hành 10g, bột ngọt 2g, mỡ gà 25g.
  • Tác dụng: Bổ trung ích khí, bổ âm, nhuận phổi.
  • Chủ trị các chứng: Gan nhiễm mỡ, ho khan, thổ huyết, phổi teo.
  • Chế biến: Hoàng tinh rửa sạch, ủ mềm, cắt lát, tảo bẹ ngâm nước, rửa sạch, cắt sợi dài 3cm, gừng xắt lát, hành cắt khúc. Cho hoàng tinh, tảo bẹ, gừng, hành, rượu vào nồi với 800ml nước, bắc nồi lên bếp, đun sôi, vặn nhỏ lửa, nấu 28 phút, nêm muối, bột ngọt, mỡ gà.
  • Cách dùng: Ngày một lần, ăn kèm cơm.

Bí xanh hấp hoàng tinh

  • Nguyên liệu: Hoàng tinh 15g, bí xanh 300g, rượu mùi 10g, muối 2g, gừng 5g, hành 10g, bột ngọt 2g.
  • Tác dụng: Bổ trung ích khí, từ âm, nhuận phổi.
  • Chủ trị các chứng: Gan nhiễm mỡ, cơ thể suy nhược, tim đập nhanh, thở gấp, khô phổi, ho khan, bệnh tiểu đường.
  • Chế biến: Hoàng tinh ngâm mềm, xắt lát mỏng; bí xanh gọt vot, rửa sạch, cắt miếng vuông mỗi chiều 3cm; gừng xắt lát; hành cắt khúc.
    Cho muối, gừng, hành, bột ngọt vào trộn với bí xanh, ướp 30 phút, sau đó gắp bỏ gừng, hành; bày bí xanh vào đĩa hấp, rải hoàng tinh lên trên bí rồi bắc nồi lên bếp, hấp 30 phút.
  • Cách dùng: Ngày một lần, ăn kèm cơm.

Nấm hương xào hoàng tinh

  • Nguyên liệu: Củ hoàng tinh 20g, nấm hương 300g, rượu mùi 10g, muối 3g, gừng 5g, hành 10g, bột ngọt 2g, dầu thực vật 35g.
  • Tác dụng: Bổ trung ích khí, từ âm, nhuận phế.
  • Chủ trị các chứng: Gan nhiễm mỡ, cơ thể suy nhược, tim đập nhanh, khô phổi, ho khan.
  • Chế biến: Hoàng tinh ủ mềm, xắt lát; nấm rửa sạch, xắt lát; gừng xắt lát; hành cắt khúc. Bắc chảo lên bếp, đun nóng, cho dầu vào để nóng già, cho gừng, hành phi thơm rồi cho nấm, rượu, hoàng tinh vào xào chín, nêm muối, bột ngọt.
  • Cách sử dụng: Ngày một lần, ăn kèm cơm.

Hoàng tinh xào mộc nhĩ

  • Nguyên liệu: Hoàng tinh 15g, mộc nhĩ 150g, rượu mùi 10g, muối 3g, gừng 5g, hành 10g, bột ngọt 2g, dầu thảo mộc 35g.
  • Tác dụng: Bổ trung ích khí, lương huyết, cầm máu.
  • Chủ trị các chứng: Gan nhiễm mỡ, chảy máu, băng huyết, trĩ.
  • Chế biến: Hoàng tinh ngâm mềm, xắt lát, mộc nhĩ ngâm nước sôi cho nở, ngắt bỏ cuống, xé thành cánh, gừng xắt lát, hành cắt khúc.
    Bắc nồi lên bếp, đổ dầu vào, để nóng già, cho gừng, hành phi thơm rồi cho mộc nhĩ, rượu vào xào chín, nêm muối, bột ngọt.
  • Cách sử dụng: Ngày một lần, ăn kèm cơm.

Cà hấp hoàng tinh

  • Nguyên liệu: Hoàng tinh 15g, cà tím 300g, rượu mùi 10g, muối 3g, gừng 5g, hành 10g, bột ngọt 2g, dầu thực vật 35g.
  • Tác dụng: Bổ trung ích khí, tiêu sưng giảm đau.
  • Chủ trị các chứng: Gan nhiễm mỡ, ruột chảy máu, nhọt độc, lở loét ngoài da.
  • Chế biến: Hoàng tinh ủ mềm, xắt lát; cà rửa sạch, cắt miếng dài 4cm, rộng 2cm; gừng xắt lát; hành cắt khúc.
    Cho cà vào nồi rồi cho muối, bột ngọt, gừng, hành vào với cà, ướp 30 phút, nhặt bỏ gừng, hành, cho cà vào rắc hoàng tinh lên trên cà, bắc nồi lên bếp hấp 20 phút.
  • Cách dùng: Ngày một lần, ăn kèm cơm.

Ba ba hấp hoàng tinh

  • Nguyên liệu: Hoàng tinh 20g, ba ba 1 con( 40g), rượu mùi 10g, muối 3g, gừng 5g, hành 10g, bột ngọt 2g, mỡ gà 30g.
  • Tác dụng: Bổ trung ích khí, lương huyết, từ âm.
  • Chủ trị các chứng: Gan nhiễm mỡ, sốt âm ỉ, sốt rét lâu ngày, lị lâu ngày, băng huyết, khí hư, tràng nhạc.
  • Chế biến: Hoàng tinh ủ mềm, xắt lát, ba ba làm thịt, gừng xắt lát, hành cắt khúc.
    Cho hoàng tinh, thịt ba ba vào thố rồi cho muối, bột ngọt, rượu, gừng, hành vào cùng, ướp 30 phút, sau đó nhặt bỏ gừng, hành; bày ba ba vào thố, cho hoàng tinh lên, bắc lên bếp hấp 30 phút.
  • Cách dùng: Ngày một lần, ăn kèm cơm.

Thịt rùa hấp hoàng tinh

  • Nguyên liệu: Hoàng tinh 15g, rùa 1 con( 400g), rượu mùi 10g, muối 3g, gừng 5g, bột ngọt 2g, mỡ gà 35g, hành 10g.
  • Tác dụng: Bổ trung ích khí, nhuận âm bổ huyết.
  • Chủ trị các chứng: Gan nhiễm mỡ, huyết hư, cơ thể suy nhược, ho lâu ngày, ho ra máu, sốt rét lâu ngày, chảy máu.
  • Chế biến: Hoàng tinh ủ mềm, xắt lát, rùa làm thịt, gừng xắt lát, hành cắt khúc.
    Xoa muối, bột ngọt, rượu, gừng, hành lên thân rùa, ướp 30 phút rồi nhặt bỏ gừng, hành, bỏ thịt rùa vào nồi, rắc hoàng tinh lên, bắc nồi lên bếp hấp 30 phút.
  • Cách sử dụng: Ngày một lần, ăn kèm cơm.

Vịt trắng hấp đông trùng hạ thảo

  • Nguyên liệu: Đông trùng hạ thảo 10g, vịt trắng 1 con, rượu mùi 10g, muối 5g, gừng 5g, hành 10g, bột ngọt 3g, tiêu bột 3g.
  • Tác dụng: Bổ hư tổn ích tinh khí, cầm ho, tan đờm.
  • Chủ trị các chứng: Gan nhiễm mỡ, phế nhiệt, ho, khô phổi, ho khan, suyễn, ho ra máu, đổ mồ hôi, ra mồ hôi trộn.
  • Chế biến: Cho đông trùng hạ thảo vào ngâm rượu, rửa sạch đất cát, vịt làm thịt, gừng xắt lát, hành cắt khúc.
    Cho muối, bột ngọt, gừng, hành lên mình vịt, thoa đều, ướp 30 phút rồi nhặt bỏ gừng, hành, bỏ vịt vào đĩa hấp, rắc đông trùng hạ thảo lên vịt, bắc nồi hấp lên bếp, hấp 35 phút.
  • Cách dùng: Ngày một lần, ăn kèm cơm.

Chim cút hấp đông trùng hạ thảo

  • Nguyên liệu: Đông trùng hạ thảo 10g, chim cút 2 con, rượu mùi 10g, muối 5g, gừng 5g, hành 10g, bột ngọt 2g, mỡ gà 35g.
  • Tác dụng: Bổ hư tổn, ích tinh khí.
  • Chủ trị các chứng: Gan nhiễm mỡ, ho có đờm, trị đổ mồ hôi, ra mồ hôi trộm, liệt dương, di tinh.
  • Chế biến: Cho đông trùng hạ thảo vào ngâm rượu, rửa sạch đất cát, chim cút làm thịt, gừng xắt lát, hành cắt khúc. Cho muối, bột ngọt, gừng, hành lên mình chim cút, thoa đều, ướp 30 phút rồi nhặt bỏ gừng, hành, bỏ chim vào đĩa hấp, rắc đông trùng hạ thảo lên tren, bắc nồi hấp lên bếp, hấp 35 phút.
  • Cách dùng: Ngày một lần, ăn kèm cơm.

Bào ngư hấp đông trùng hạ thảo

  • Nguyên liệu: Đông trùng hạ thảo 10g, bào như 250g, rượu mùi 10g, muối 5g, gừng 5g, hành 10g, bột ngọt 2g, mỡ gà 35g.
  • Tác dụng: Bổ hư tổn, ích tinh khí.
  • Chủ trị các chứng: Gan nhiễm mỡ, ho có đờm, hen suyễn, ho lao, trị đổ mồ hôi, ra mồ hôi trộm, liệt dương, di tinh, đau lưng mỏi gối, bệnh lâu cơ thể suy nhược.
  • Chế biến: Cho đông trùng hạ thảo vào ngâm rượu, rửa sạch đất cát, bào ngư rửa sạch, xắt lát, gừng xắt lát, hành cắt khúc.
    Cho bào như vào nồi rồi cho rượu, gừng,hành, muối, bột ngọt vào trộn đều, ướp 30 phút, sau đó nhặt bỏ gừng, hành, rắc đông trùng hạ thảo lên, cho vào nồi, bắc lên bếp hấp 7 phút.
  • Cách dùng: Ngày một lần, ăn kèm cơm hoặc ăn bữa riêng.

Gà ác hấp đông trùng hạ thảo

  • Nguyên liệu: Đông trùng hạ thảo 10g, gà ác 1 con, rượu mùi 10g, muối 5g, gừng 5g, hành 10g, bột ngọt 2g, mỡ gà 35g.
  • Tác dụng: Bổ hư tổn, ích tinh khí.
  • Chủ trị các chứng: Gan nhiễm mỡ, phế nhiệt, ho, khô phổi, ho khan, suyễn, ho ra máu, đổ mồ hôi, ra mồ hôi trộn.
  • Chế biến: Cho đông trùng hạ thảo vào ngâm rượu, rửa sạch đất cát, gà làm thịt, gừng xắt lát, hành cắt khúc.
    Cho muối, bột ngọt, gừng, hành lên gà, thoa đều, ướp 30 phút rồi nhặt bỏ gừng, hành, bỏ gà vào nồi, rắc đông trùng hạ thảo lên, bắc nồi hấp lên bếp, hấp 30 phút.
  • Cách dùng: Ngày một lần, ăn kèm bữa cơm, mỗi lần ăn 50g thịt gà.

Bí xanh nấu sài hồ

  • Nguyên liệu: Sài hồ 30g, bí xanh 300g, gừng 5g, hành 10g, rượu mùi 10g.
  • Tác dụng: Thoái nhiệt, xơ gan giải uất.
  • Chủ trị các chứng: Gan nhiễm mỡ, âm hư, phát nhiệt, gan khí uất trệ, ho, lở loét.
  • Chế biến: Sài hồ lấy 50ml thuốc, bí xanh rửa sạch, gọt bỏ vỏ, cắt miếng dài 4cm, rộng 2cm, gừng xắt lát, hành cắt khúc. Cho nước sài hồ và bí xanh vào nồi, cho rượu mùi, gừng, hành và 800ml nước vào cùng, bắc nồi lên bếp, đun sôi rồi vặn nhỏ lửa, nấu 35 phút, nêm muối, bột ngọt.
  • Cách sử dụng: Ngày một lần, ăn kèm bữa cơm.

Mướp đắng hấp sài hồ

  • Nguyên liệu: Sài hồ 30g, mướp đắng 300g, thịt heo xay 150g, rượu mùi 10g, hành 10g, gừng 5g, muối 3g, bột lọc 25g, bột ngọt 3g, lòng trắng trứng 1 quả.
  • Tác dụng: Sơ gan giải uất, đẩy lùi hư nhiệt.
  • Chủ trị các chứng: Gan nhiễm mỡ, gan khí uất trệ, ho, cảm gió.
  • Chế biến: Sắc sài hồ lấy 50ml nước, mướp đắng bỏ ruột, rửa sạch, cắt khúc 4cm, thịt xay cho thêm bột lọc, lòng trắng trứng, muối, bột ngọt vào làm nhân, gừng cắt lát, hành cắt khúc.
    Nhân thịt trộn nước sài hồ, gừng, hành hoa vào nhào đều, nhồi vào trong mướp đắng, bày ngay ngắn vào đĩa, hấp 30 phút.
  • Cách dùng: Ngày một lần, ăn kèm bữa cơm.

Rau cần xào sài hồ

  • Nguyên liệu: Sài hồ 25g, rau cần 300g, rượu mùi 10g, gừng 5g, hành 10g, bột ngọt 2g, muối 3g, dầu thảo mộc 30g.
  • Tác dụng: Thanh nhiệt, bình đảm, khủ phong, thủy lợi.
  • Chủ trị các chứng: Gan nhiễm mỡ, huyết áp cao, hoa mắt, đau đầu, mặt hồng mắt đỏ, chảy máu, sưng đau.
  • Chế biến: Sài hồ rửa sạch, sắc 25 phút lấy 50ml nước thuốc, rau cần ngắt bỏ lá, rửa sạch, cắt khúc 4cm.
    Bắc chảo lên bếp, đun nóng, đổ dầu thực vật vào, để nóng già, cho gừng, hành phi vào phi thơm rồi cho rau cần, rượu vào xào chín, cho nước sài hồ, muối, bột ngọt vào trộn đều.
  • Cách sử dụng: Ngày một lần, ăn kèm cơm.

Thịt rùa tiềm sài hồ

  • Nguyên liệu: Sài hồ 20g, rùa 1 con, rượu mùi 10g, hành 10g, muối 3g, bột ngọt 2g, mỡ gà 35g.
  • Tác dụng: Từ âm, bổ huyết, khử mỡ.
  • Chủ trị các chứng: Gan nhiễm mỡ, huyết hư, cơ thể suy nhược, ho lâu, ho ra máu, sốt rét lâu.
  • Chế biến: Sài hồ nhặt bỏ tạp chất, rửa sạch, cho vào túi vải, buộc chặt miệng túi, rùa làm thịt, gừng xắt lát, hành cắt khúc.
    Bỏ thịt rùa, túi thuốc sài hồ, gừng, hành vào nồi, đổ vào đó 2500ml nước, bắc nồi lên bếp đun sôi rồi vặn nhỏ lửa, hầm 45 phút.
  • Cách sử dụng: Ngày một lần, ăn kèm cơm.

Thịt thỏ hầm đan sâm

  • Nguyên liệu: Đan sâm 20g, thịt thỏ 500g, đan sâm 30g, bách hợp 30g, thiên đồng( tóc tiên leo) 30g, mạch môn đông 30g, hạt cẩu kỷ 30g, táo đỏ 8 quả, gà 1 con, gừng 10g, hành 10g, muối 5g, bột ngọt 6g.
  • Tác dụng: Hoạt huyết hóa ứ, dưỡng huyết an thần.
    Chủ trị các chứng: Gan nhiễm mỡ, kinh nguyệt không đều, bế kinh, gan lách sưng to.
  • Chế biến: Rửa sạch các vị thuốc trên, gà làm thịt rửa sạch, chặt miếng, thịt thỏ rửa sạch, cắt miếng lớn, gừng đập dập, hành cắt khúc.
    Cho thịt thỏ, thịt gà, các dược liệu, gừng, hành, rượu vào nồi cùng 2500ml nước đun sôi rồi vặn nhỏ lửa hầm 35 phút, nêm muối, bột ngọt.
  • Cách dùng: Ngày một lần, ăn kèm cơm.

Trạch tả hấp gà ác

  • Nguyên liệu: Trạch tả 15g, gà ác 500g, rượu mùi 10g, gừng 5g, hành 10g, muối 3g, bột ngọt 2g, mỡ gà 30g.
    Tác dụng: Lợi thủy thấm thấp, dưỡng ẩm thoái nhiệt.
  • Chủ trị các chứng: Cơ thể suy nhược, gan nhiễm mỡ, mệt mỏi, gầy yếu, tiêu khát, tì hư, cấm khẩu, băng huyết, khí hư.
  • Chế biến: Nghiền trạch tả thành bột mịn, gà ác làm thịt, gừng cắt lát, hành cắt khúc. Rắc ướp bột trạch tả, rượu, gừng, hành, muối, bột ngọt, mỡ gà lên gà ác, ướp 30 phút rồi gắp bỏ hành, gừng vào lồng hấp 35 phút.
  • Cách sử dụng: Ngày một lần, ăn kèm bữa cơm.

Trạch tả hấp bí ngòi, cà rốt

  • Nguyên liệu: Trạch tả 15g, bí ngòi 200g, cà rốt 100g, rượu mùi 10g, gừng 5g, hành 10g, muối 3g, bột ngọt 2g, dầu mè 25g.
  • Tác dụng: Lợi thủy, thấm thấp, giảm béo.
  • Chủ trị các chứng: Viêm bao tử mãn tính, viêm thận, tiểu tiện khó, say nắng sốt cao, hôn mê.
  • Chế biến:
    Nghiền trạch tả thành bột mịn; bí và cà rốt rửa sạch, cắt miếng vuông mỗi chiều 3cm, gừng cắt lát, hành cắt khúc.
    Cho tất cả nguyên liệu vào nồi, trộn đều, ướp 30 phút rồi nhặt bỏ gừng, hành, bắc nồi hấp lên bếp hấp 30 phút.
  • Cách sử dụng: Ngày một lần, ăn kèm bữa cơm.
Bài viết liên quan